Trường “gà” chuyên nghiệp

(Các ý kiến ​​không nhất thiết phải phù hợp với VnExpress.net.)

Vào mùa hè năm 1988, khi tôi tuyển dụng trực tiếp từ trường trung học cũ của tôi ở Xiaxi, một người bạn của cha tôi đã đề nghị tôi làm bài kiểm tra đầu vào. Chuyên ngoại ngữ. Sau khi tặng quà, nhà trường phải nộp lệ phí thi 4000 đồng. Cha tôi là một giáo viên người Nga. Ông đã mất sức khỏe và không có tiền lương. Sau khi mẹ và bố kết hôn, họ ngừng bán thức ăn. Trong kỷ nguyên của “nông dân đông dân thứ hai”, bố mẹ tôi không có trang trại, không có lương và nuôi 7 đứa con. Họ lớn lên sau khi lớn lên. Trong nhà, tôi hiếm khi thấy hóa đơn 500 đồng, thậm chí là hóa đơn 4.000 đồng.

Tôi đã nghe câu chuyện về bố mẹ tôi một cách tình cờ: – “Tôi đã đi đến một nơi nào đó mà không vay, bà cũng là một khoản vay từ mẹ tôi) và nói không. Nợ cũ chưa được trả hết, có lẽ bà không muốn cho vay ,”cô ấy nói. Tôi khăng khăng. Tôi sẽ không vượt qua kỳ thi. “Tôi biết rằng vì trong 4000 lỗ đó, mẹ tôi sẽ phải trồng trọt và thuê một năm để trả nợ. Đối với tôi, tôi tin chắc rằng tôi không thể vượt qua. Trong số 1000 đơn, trường chỉ tuyển được 60 đơn. Trong lớp luyện thi chuyên sâu gồm 45 học sinh, nhiều học sinh rất muốn giải các bài toán với giáo viên và ngồi đó như người ngoài hành tinh. Tôi không hiểu bất cứ điều gì. Bố mẹ tôi không tin điều đó, vì vậy họ giấu mọi thứ. Mọi người, cho đến khi tôi được bổ nhiệm. Sau khi đi học, tôi nhận ra rằng mình không phải là trường hợp cá biệt. Các bạn của tôi, một từ Phú Lý, một từ Thái Bình, một từ Ninh Bình, nhiều người rất nghèo, và tình hình cũng không tốt hơn tôi. Cho đến nay, tôi đã học ở nhiều trường, lớp khác nhau và có cơ hội giảng dạy trong và ngoài nước. Đối với tôi, Trường Ngôn ngữ của Đại học Hà Nội luôn là nơi tôi học nhiều nhất., Chơi một người đáng khinh nhất, có nhiều người đáng khinh nhất Giáo viên tận tâm và những người bạn thân nhất.

Gần đây ngày càng có nhiều bình luận về các trường đặc biệt. Theo tôi, điều này là bình thường, bởi vì mỗi hệ thống đều có những ưu điểm và nhược điểm. Tuy nhiên, khi thế giới là Khi nhiều người được giáo dục và tiếp cận với nhiều hệ thống giáo dục khác nhau tin rằng cần phải loại bỏ các trường đặc biệt ở Việt Nam hoặc chuyển từ trường đặc biệt sang trường tư nếu cần thiết, tôi rất khó đạt được sự đồng thuận. Không công bằng.

Trường chuyên này không phải là mô hình duy nhất ở Việt Nam. Một hệ thống trường chuyên, với nhiều lớp và tổ chức được chọn với các tên khác nhau, có thể được tìm thấy trong giáo dục đại học trên toàn thế giới. Ngay cả khi bạn đã ở Hoa Kỳ hoặc Úc, v.v. Ở các nước giáo dục khai phóng, nhiều trường đặc biệt đã ra đời vào đầu thế kỷ 20. Trường trung học khoa học Bronx hay trường trung học kỹ thuật Brooklyn là trường chuyên về toán học và môn học. Ở New York, nam sinh trung học là nam sinh khoa học, Melbourne Trường trung học là “trường lựa chọn đầu tiên” đối với nam sinh, và tại trường trung học nữ McRobertson là “trường học lựa chọn đầu tiên” đối với nữ sinh Melbourne. Những trường này vẫn đang phát triển. Đây là những trường công lập.

Ở châu Âu, nhiều người biết đó là trường ngữ pháp Hoặc trường thể dục. Người Việt Nam ở Anh, Đức, Áo, Thụy Sĩ hoặc Hà Lan vẫn gọi họ là trường dạy nghề. Nhiều quốc gia / khu vực châu Âu xếp hạng học sinh trường công dựa trên khả năng học tập của họ sau khi học tiểu học. Một ngôi trường dành cho học sinh có thành tích học tập tốt nhất. Ngay cả ở Phần Lan, có một mô hình trường học đặc biệt. Đối với hầu hết học sinh, việc vào những nơi này thật khó khăn nhưng tự hào.

>> >> Con tôi học lớp chín Các món ăn phải được kiểm tra bởi các trường đặc biệt. Từ góc độ giảng dạy, phân chia người học theo khả năng học tập và trình độ học vấn đã được chứng minh là một mô hình hiệu quả để giảm đầu tư công và tăng số lượng học sinh. Giáo viên thiếu kinh nghiệm tránh chỉ tập trung vào những học sinh đủ giỏi, từ đó biến phần còn lại của nhóm thành những cá nhân ẩn danh hữu hình. Mặc dù giáo viên có nhiều kinh nghiệm và quan tâm đến những học sinh yếu hơn cũng gặp khó khăn, những học sinh có khả năng học tập tốt sẽ Cảm thấy thất vọng và thiếu động lực. Chia người học thành Nhóm tương đối đồng nhất có tác động tích cực đáng kể đến kết quả đào tạo.

Thông thường, trẻ em cùng tuổi có trình độ học tập tương tự nhau, nhưng luôn có những đứa trẻ học chậm hơn hoặc nhanh hơn hầu hết mọi người. Do đó, ở Đức, trước khi đến trường tiểu học, luôn phải kiểm tra để đảm bảo rằng trẻ có khả năng, và luôn đảm bảo rằng tốc độ của kiến ​​thức lớp một tương đương với độ tuổi. Ở Úc, khi học toán từ tiểu học, học sinh được chia thành các nhóm từ 3 đến 5 trẻ theo khả năng và học phí. Ngoài ra, tạo môi trường học tập cạnh tranh cho sinh viên với khả năng học tập và kích thích tuyệt vờiTrong các trường thiên tài, đào tạo lại các tài năng, đối với nhiều nơi trên thế giới, các khóa học được lựa chọn vẫn là hướng đi đúng đắn. Do đó, đầu tư là tốt hơn (nếu có) và dễ hiểu. Bởi vì đây cũng là động lực để các trường này thu hút giáo viên và học sinh xuất sắc, nên cần đầu tư vào các cơ sở phù hợp với định hướng giảng dạy.

Tất cả các trường chuyên hoặc trường học nói trên. Đó là một trường công lập đầu tư vào các nguyên tắc công bằng xã hội. Trẻ em từ các gia đình có điều kiện kinh tế hạn chế hoặc khu vực kém phát triển nhưng có khả năng học tập phi thường vẫn có cơ hội học tập trong môi trường tốt và điều kiện để phát triển tài năng. Mặc dù hầu hết các trường và lớp học đặc biệt chọn dựa vào điểm kiểm tra hoặc điểm học tập cuối cùng để chọn nhập học, sinh viên từ các khu vực kém phát triển đôi khi có lợi thế. Như ở Úc, trường sẽ chọn 5% thành phố hàng đầu ở mỗi khu vực. Hoặc ở Đức, các giáo viên kiểm tra sinh viên Khả năng có thể viết thư giới thiệu để sinh viên có thể đến phòng tập thể dục ngay cả khi họ có điểm kém. Các công ty tư nhân hoạt động theo cơ chế thị trường. Tất cả các chi phí cho cơ sở vật chất, nhân viên giảng dạy, quản lý, vv được khấu trừ vào học phí. Kết quả là, nó là riêng tư ở khắp mọi nơi, và hầu hết không có chỗ cho sinh viên nghèo. Các trường tư thục cũng có thứ hạng khác nhau và các trường danh tiếng thường thu hút nhiều sinh viên xuất sắc từ các gia đình giàu có. Một số trường cũng cung cấp một số học bổng (chủ yếu dưới dạng học phí miễn phí) để khuyến khích sinh viên xuất sắc cải thiện thứ hạng của họ. Tuy nhiên, số lượng sinh viên nhận được học bổng là ít, và sự lựa chọn phụ thuộc hoàn toàn vào lớp. Do đó, các trường tư thường khó trở thành lựa chọn của các gia đình có thu nhập bị ép.

>> Các trường chuyên nghiệp phương Tây tìm kiếm các nhà phát minh, và các trường học Việt Nam đào tạo “chiến đấu” – chọn các lớp học với hình ảnh của trẻ em. Chúng chỉ học như robot. Tôi nghĩ “gà” khá sai lệch. Trong bảy năm làm thư ký của Liên đoàn Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội, tôi đã rất ngạc nhiên bởi sự sáng tạo và sức sống của các hoạt động ngoại khóa của sinh viên chuyên nghiệp. Nhiều người trong số họ là những tài năng thực sự xuất sắc, và sau này thành công hơn so với các đồng nghiệp của họ. Mặc dù mô hình trường được chọn có những thiếu sót và hậu quả, đặc biệt là ở các quốc gia coi trọng thành tích học tập và công nhận học tập, như Trung Quốc, Ấn Độ hay Việt Nam. -Nhiều cha mẹ khuyến khích trẻ học hỏi thêm về đào tạo nghề, mối quan hệ giữa các cá nhân, một hoặc một cách khác để nhận được một nền giáo dục uy tín, hoặc khiến trẻ ngồi nhầm chỗ, mất tuổi thơ và trở nên lo lắng và chán nản. Bạn bè vẫn tồn tại. Nhưng đây không phải là lỗi của trường thiên tài, cũng không phải lỗi của trẻ con. Đây chủ yếu là kết quả của hành động của phụ huynh và cơ quan chức năng có liên quan. Việt Nam có một cái tên đáng tự hào từ hệ thống giáo dục đặc biệt, điều này chứng minh điểm sáng này. Việc thành lập một mô hình thương hiệu giáo dục chất lượng cao không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Không xóa những thiếu sót chỉ vì quản lý của các trường chuyên nghiệp lớn còn yếu và cho đến bây giờ chúng tôi không có hệ thống thay thế khả thi cho thiếu sót này. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi tiến hành các cuộc điều tra và đổi mới khoa học, chi tiết, để giáo dục ở Việt Nam tiếp tục tự hào về những điểm sáng của nó. Ngay cả những học sinh nghèo như “chuyên môn hóa” luôn có quyền thử thách giới hạn của mình. Một cánh cửa hẹp.

>> >> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây để truy cập trang “Nhận xét”.

Trần Thị Tuyết

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?