Phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện-Front-Anti-Covid

(Quan điểm này không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Tác giả Ngô Tuấn Hùng là nghiên cứu sinh tiến sĩ về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Quốc gia Dương Minh, Đài Loan. Tôi đã viết một bài giới thiệu về phòng chống lây nhiễm chéo trong một bệnh viện Đài Loan:

Tôi hiện đang là tiến sĩ về y tế công cộng ở Đài Loan. Khi anh đến Đài Loan, điều đáng ngạc nhiên nhất là hệ thống y tế toàn diện đã cung cấp bảo hiểm y tế toàn cầu, bao gồm cả người nước ngoài làm việc tại Đài Loan.

Từ 2003 đến 2004, Đài Loan là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đường hô hấp cấp tính của SARS-2003. Trong số 668 trường hợp, có 181 trường hợp tử vong (27%) bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, vì kinh nghiệm trong việc ngăn chặn SARS, các quan chức y tế công cộng Đài Loan đã có thể giảm thiểu tác động của Covid 19. Tính đến ngày 25 tháng 3, Đài Loan đã ghi nhận 235 trường hợp nhiễm bệnh, chủ yếu là từ các trường hợp nước ngoài. Khi một số lượng lớn người đến từ khu vực đặc hữu này (Trung Quốc và các nước châu Âu và châu Mỹ), nó có thể được coi là một thành công ở Đài Loan.

Điều này cũng tương tự như Việt Nam, nơi các trường hợp F0 được nhập khẩu từ Canada. Mặc dù Việt Nam rất tích cực trong việc cách ly các bệnh truyền nhiễm tiềm tàng, nhưng vẫn còn một lỗ hổng trong hệ thống phân lập để virus xâm nhập vào cộng đồng. Cộng đồng sẽ đe dọa hệ thống y tế. Sự lưu thông truyền nhiễm trong bệnh viện và giữa cộng đồng sẽ gây ra dịch bệnh do số lượng người lớn trong bệnh viện.

– Một ví dụ cụ thể là trường hợp bệnh nhân 133, người được phát hiện sau một thời gian nằm viện và trở lại cộng đồng. Khóa học 133 bệnh nhân có thể là một cảnh báo về phòng chống bệnh viện. Do đó, cần giảm khả năng nhiễm trùng giữa bệnh viện và cộng đồng.

Mối quan hệ giữa cộng đồng và môi trường bệnh viện. Ảnh: Ngô Tuấn Hùng.

Tại Đài Loan, ngay cả các bệnh viện không được điều trị vẫn có thể bị các trường hợp hiện tại. Chúng tôi khuyến nghị các chính sách sau đây được áp dụng trong bệnh viện để giảm thiểu khả năng nhiễm trùng trong bệnh viện: -Nhân viên y tế của bệnh viện đi du lịch nước ngoài, để tránh nhiễm trùng hoặc thiếu lao động khi bệnh viện cần. Chính sách này sẽ được thực hiện vào ngày 23 tháng 2 năm 2020 .

– Yêu cầu mọi người trong khuôn viên bệnh viện phải đeo mặt nạ .

– Hạn chế số người vào và ra khỏi bệnh viện. Đây là chính sách dành cho bệnh nhân gia đình đơn thân đầu tiên .

– Điểm rửa tay được đặt gần cửa ra vào, thang máy và hành lang .

– Điểm rủi ro cao, chẳng hạn như tay nắm cửa, thang. Máy nên được vệ sinh thường xuyên.

Trong các bệnh viện y khoa chính, bảo vệ bác sĩ là điều kiện tiên quyết để đảm bảo nguồn nhân lực trong trường hợp có dịch lớn. Thật đáng tiếc khi bác sĩ bị nhiễm trùng sau khi điều trị cho bệnh nhân.

Trong giai đoạn phòng chống SARS năm 2003, các chuyên gia y tế Đài Loan đã tóm tắt các phương pháp điều trị. Hướng dẫn đi đến bệnh viện để tránh lây nhiễm chéo. Phương pháp này rẻ, nhưng nó có hiệu quả tích cực (ảnh).

Các bước điều hướng trong bệnh viện có thể được tóm tắt như sau:

Hạn chế rủi ro tiềm ẩn. Trong bệnh viện, tất cả những người muốn vào bệnh viện nên đeo khẩu trang và bộ điều khiển nhiệt độ ở cửa (1).

Vào bệnh viện Các bệnh nhân nên được phân loại. Bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm bệnh sẽ được cách ly trong khu vực cách ly, chờ kết quả xét nghiệm (5). Các bệnh nhân được xác nhận sẽ được gửi trực tiếp đến phòng cách ly để điều trị (6). Công việc phân loại nên được thực hiện bên ngoài bệnh viện hoặc khu vực điều trị. Nó có thể được phân loại theo các triệu chứng như sốt, ho và khó thở. -Văn phòng của bác sĩ (2) phải sạch sẽ và không có mầm bệnh. -Sau khi được trang bị thiết bị bảo vệ cá nhân, bác sĩ sẽ đến khu vực giữa (3) để kiểm tra và điều trị cho bệnh nhân (4) nghi ngờ mắc bệnh. Sau đó, bác sĩ có thể quay lại khu vực giữa 3 để vào khu vực điều trị Covid 19 (6) hoặc quay lại khu vực giữa (5) để trở lại phòng chờ (1). Khi đến phòng chờ (1), nhân viên y tế phải được làm sạch và khử trùng.

Bản đồ phòng chống nhiễm trùng chéo trong bệnh viện. Ảnh: Ngô Tuấn Hùng.

Mặc dù Việt Nam vẫn đang làm tương đối tốt trong việc ngăn chặn dịch bệnh, nhưng kinh nghiệm toàn cầu cho thấy rằng nếu chúng ta mắc bệnh, nó có thể bùng phát. mở cái gì. Bệnh viện là tuyến đầu tiên và phòng thủ quan trọng nhấtTrong một hệ thống. Do đó, cuộc chiến chống dịch bệnh trong bệnh viện phải được tăng cường.

Trong phòng chống dịch bệnh, một nguyên tắc vàng là “hy vọng điều tốt nhất, nhưng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”. Chúng tôi muốn điều tốt nhất, nhưng chúng tôi luôn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

>> Chia sẻ bài viết của bạn đến trang “ý tưởng” tại đây.

Ngô Tuấn Hưng

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?