Giải quyết vấn đề “ mê đắm thiên đường ”

(Bài “Làm thế nào không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.”)

Tôi sống ở Sài Gòn, khi còn là sinh viên, năm nào tôi cũng mặc áo len và đồng phục đi học. Vào đại học, tôi chỉ bị cảm nửa tháng. Sau đó, khi tôi đi làm, thời gian mặc quần áo mùa đông giảm dần. Trong mười năm qua, tôi không biết một chiếc áo len, một đống áo len, áo khoác là gì, tôi đã vứt hết chúng đi, vì tôi chưa bao giờ có cơ hội sử dụng nó (đừng chỉ tốn vài xu để đi du lịch).

Người ta nói rằng trái đất đã ấm lên (tăng 0,5 ° C trong ba năm), có lẽ điều đó đúng. Nhiệt độ thay đổi, băng tan ở tận cùng trái đất, nước biển dâng cao, ăn sâu vào lục địa, hạn hán vẫn tiếp diễn, mưa … vẫn tiếp diễn. Trước đây, nhiệt độ cao 40 độ C rất hiếm, nhưng bây giờ đã là bình thường. Ở những khu vực lạnh giá lâu năm, hàng năm có người chết vì nhiệt độ cao (đối với họ, nhiệt độ không thể chịu nổi là 35-36 độ C). Trước đây ở Sài Gòn, lượng mưa 300 mm là rất lớn, nhưng hiện nay lượng mưa ở Hà Giang lên tới 400 mm.

– Bốn mét nước có thể chảy trên mặt đất không? Phải có cống ngầm sâu hơn bốn mét, cống ngầm phải ngang với mặt đất để chứa hết lượng nước này. Trời mưa to nước sông cũng dâng lên mặt đất, nước chảy đi đâu? Sau khi nước rút, chúng ta cần xây dựng phương án phòng chống. Một số người nói rằng tần suất lũ là 100 năm (tức là cứ 100 năm mới có một trận lũ), về mặt lý thuyết là đúng. Biến đổi khí hậu có thể chuyển tần suất 100 năm thành 5 năm, có thể 10 năm. Mấy năm sau lũ lụt thì giờ không có biện pháp phòng tránh, theo dõi cũng không được. Sạt lở bờ sông, thứ hai, lòng sông thưa thớt, bùn, cát phù sa … đưa mọi thứ vào bờ (rất tốn kém). Chúng ta phải coi sông như một siêu cống, làm sao có thể thoát ra biển mà không thưa? Ngay cả khi nước biển dâng (triều cường), vẫn có một hồ chứa, là lòng sông được nạo vét.

>> Sông Hà sâu một mét – không chỉ là một câu chuyện khí tượng – chi phí chống hạn vượt xa chống lũ lụt. Chúng ta phải xây dựng một loạt các hồ chứa hoạt động trên khắp đất nước. Các hồ này được nối với nhau bằng các kênh đào. Mưa lũ làm nước tràn vào hồ, hồ đầy, đập phải đóng. Trong trường hợp hạn hán, nước sẽ được xả vào nguồn nước của hồ ở mức tương đương và được tưới qua hệ thống sông (các kênh thoát nước đưa nước trở lại hồ để ngăn nước chảy ra sông rồi ra biển). Giống như các nước phát triển, nền nông nghiệp của nó hiếm khi phụ thuộc vào nước trời. Bất kể lũ lụt, trong mọi trường hợp, tôi là như thế này. Mỗi tháng chỉ còn một giọt nước, nhiều nước quá, phải sơ tán dân.

Đây không phải là lý do tôi không mong đợi, mà bởi vì dự án này mất hàng thập kỷ để xây dựng và nhiều điều khoản đã được thông qua.

Có người cho rằng địa hình Việt Nam thấp dần từ tây sang đông, làm sao các con sông chảy qua lãnh thổ nối với các hồ thủy lợi? Nếu người ta có thể xây dựng đường ống xuyên Châu Âu, tại sao chúng ta không thể xây dựng đường ống xuyên Việt Nam? Các ống dẫn nước này chỉ nối các hồ với nhau, không dài. Hồ là sông trong hồ khác, và kích thước của hồ phụ thuộc vào kích thước của sông. Nếu chúng ta có một hệ thống hồ và kênh mương đồng đều như vậy thì hạn hán và lũ lụt có thể không phải là thiên tai như ngày nay.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?