“ Kỳ thi THPT quốc gia không đạt mục tiêu giáo dục ”

(Bài “Làm thế nào” chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Tuần trước, do sự bùng phát của Covid-19, dư luận dậy sóng gay gắt yêu cầu hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, quan điểm của tôi là “vẫn nên cho qua bài thi”.

Tôi nghĩ nguyên nhân đầu tiên là do không có số liệu thống kê, nên hầu hết học sinh rất muốn được kiểm tra để xác nhận kết quả học tập trong 12 năm qua. Nhiều học sinh xuất sắc hy vọng sẽ trở nên bình đẳng hơn khi nộp đơn vào các trường đại học. Đây là nhu cầu chính đáng của họ. Lý do thứ hai là trong đợt bùng phát dịch thứ ba ở Việt Nam, tôi thấy các cơ quan chức năng đã bắt đầu áp dụng các phương pháp xử lý dịch có kinh nghiệm hơn và bắt đầu hy vọng rằng xã hội sẽ có một cuộc sống bình thường mới. – >> Học sinh lớp 12 bức xúc với áp lực của kỳ thi – nhưng các em phải thi đi thi lại nhiều lần. Tôi thấy đề thi tốt nghiệp THPT không đạt mục tiêu của giáo dục phổ thông. Về mục tiêu phổ cập giáo dục, việc kiểm tra này là không cần thiết. Thông thường không cần phải thi, miễn là bạn cung cấp chứng chỉ học 12 năm. Trong các khóa học trung học, cấu trúc của tín chỉ chuyên môn quá hạn chế, điều này khiến cho bằng cấp không đủ uy tín khiến công ty không phải đào tạo lại. Về mục tiêu giúp các trường đại học nộp hồ sơ, điều này không phù hợp với nguyên tắc tự chủ đại học.

Về lâu dài, muốn trở thành rồng phượng thì phải cải cách giáo dục theo chiều sâu. Lãnh đạo chuyên nghiệp. Nước ta có dân tộc trẻ, rất thông minh, rất có bản sắc nhưng năng suất thấp hơn các nước, lãng phí quá nhiều. Tôi đề nghị rút ngắn thời gian phổ cập giáo dục còn 10 năm. Sau 10 năm học sẽ nhận được chứng chỉ chung. Trên học bạ THPT, giáo viên cần ghi rõ điểm mạnh, điểm yếu của học sinh, đồng thời phải tư vấn hướng nghiệp cho các em. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, các em bắt đầu thi vào các trường cao đẳng, đại học nghề.

Ở các trường cao đẳng nghề, các em sẽ học các nghề chuyên ngành, tiếng Anh chuyên ngành đảm bảo các em có thể đọc hiểu các tài liệu ngoại ngữ chuyên ngành. Các trường cao đẳng nghề này không nên trực thuộc Bộ Giáo dục mà nên trực thuộc Vụ dạy nghề của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Vì vậy, công ty cũng có quyền mở trường dạy nghề. Để trở thành lực lượng lao động có tay nghề cao, đừng đợi 22 năm như bây giờ. Sau khi vào trường cao đẳng nghề, họ nên tham gia thị trường chuyên nghiệp trong hai năm thực hành, sau đó, nếu họ muốn trở thành nhà quản lý chuyên nghiệp, họ sẽ học đại học hai năm.

Quay lại với lĩnh vực kinh tế, nếu chúng ta có thiện chí lao động có trình độ, nói tiếng Anh lưu loát thì lương sẽ cao hơn. Nếu lương đủ đáp ứng nhu cầu của gia đình thì sẽ tiêu tốn nhiều tiền hơn, ít con cái tham nhũng hơn, GDP sẽ cao hơn. Đây là căn cứ địa của Phoenix Dragon’s country, không chỉ thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài để tăng GDP như trước đây.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang bình luận của bạn tại đây. — Khắc Bá Tùng

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?