Học toán – “Đừng biến tôi thành người giải quyết”

(Bài viết nhận xét chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Một hôm, con tôi đi học về và được bố mẹ đưa đến ký một bài kiểm tra trên lớp có đầy đủ các phép tính cộng trừ 4-5 chữ số. Tôi đã mắc một số sai lầm. Tôi hỏi con xem con có bị sao không? Tôi ngay lập tức xem xét và nói, “Tôi không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào.” Để thực hiện phép tính này, con mình làm như sau: “33,585: 5 = 67,117”. Tôi hỏi con: “Nếu con chia 30.000 cho 5 để được số lớn hơn 30.000 thì có đúng không?” Lúc đó tôi thầm nói “Chắc là sai”. Điều cần nói ở đây là con tôi chỉ biết cắm đầu vào tính toán, nó không có ý niệm cơ bản khi nhìn bài toán, nó không biết ước lượng, nó không cần biết lỗi của mình-nó có nghĩa là gì. -Sau đó thực hiện phép tính khác: “523-98 = 423”. Tôi yêu cầu anh ta thử nó và xem có bất kỳ điều gì vô nghĩa không. Tôi nói “không”, và chỉ khi tôi cố gắng tính toán lại từ đầu, tôi mới biết rằng mình đã sai. Trước và sau khi tính toán, giáo viên trong trường chắc chắn không dạy các em những ý tưởng cơ bản. Nhất là khi gặp vấn đề với cách nói khác, ngay cả học sinh khá giỏi cũng nhanh chóng đáp lại “cái này khó quá, mày không làm được”. Học sinh nản lòng vì những bài toán có vẻ phức tạp hơn là những bài toán kiểu mẫu (phổ biến ở mọi lứa tuổi). Lớp học càng cao, học sinh càng thích thú.

Chúng tôi luôn tin rằng toán học là một môn học quan trọng trong trường học. Dù là bậc tiểu học, THCS hay THPT thì môn Toán vẫn là một trong những môn học có thời lượng học lâu nhất. Tại sao vậy? Mục đích của việc học toán là gì? Hay tại sao con cái chúng ta phải học toán? Nếu nói thẳng và đơn giản nhất, nhiều bậc phụ huynh sẽ nghĩ rằng môn toán là môn bắt buộc vì đây là môn bắt buộc trong trường học: thi đầu vào, thi tốt nghiệp, thi đại học … thi môn toán.

Vì vậy, học toán chỉ để thi ? dĩ nhiên là không. Nhiều bậc cha mẹ khác có thể hiểu rằng học toán giúp con họ phát triển những ý tưởng và kỹ năng nhất định, điều này làm cho kiến ​​thức này trở nên thiết thực và quan trọng. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng “trời sinh, toán học là vô dụng, từ trước đến nay không dùng toán học”. Tư duy thiển cận, toán học là phép cộng, trừ, nhân, chia, hàm số, logarit … nên bạn không thể sai được.

>> ‘Học sinh Việt Nam lãng phí mười hai năm học phổ thông vì phải học “toán nhiều” -là do kiến ​​thức và phương pháp dạy của một số trường hiện nay, phương pháp dạy của một số giáo viên bị méo mó, xấu xí Bài toán đã làm thay đổi hình ảnh của toán học. và vì thế. Tôi đã nghe một câu nói thú vị nhưng rất nghiêm túc: “Sau 12 năm tốt nghiệp trung học ở Trung Quốc, không học sinh nào có thể đoạt giải Nobel trong bất kỳ lĩnh vực nào.” Một phương pháp giảng dạy kìm hãm sự sáng tạo khiến học sinh trở thành “kẻ giải quyết”. Nó có thể làm giảm khả năng của một người, bất kể họ có thể hiện sự xuất sắc ngay từ đầu hay không.

Vậy mục đích của việc học toán là để phát triển các kỹ năng, những kỹ năng nào để cải thiện? Tư duy phân tích, giải quyết vấn đề, suy luận logic, tư duy phản biện, suy luận định lượng, vận dụng các ý tưởng từ đơn giản đến phức tạp, từ chính xác đến trừu tượng… Đây đều là những ứng dụng của toán học vào cuộc sống. Tôi không thể nhìn thấy các kỹ năng cộng, trừ, nhân và chia mà không cần suy nghĩ. Chúng tôi cũng chưa thấy các kỹ năng tư duy để giải quyết vấn đề.

Chúng tôi đang cố gắng tìm xem ai đang học trong trường Việt Nam hiện nay? Nếu nói về kiến ​​thức, chúng ta có thể gói gọn vài dòng cho mỗi cấp độ (ví dụ: cấp độ cơ bản):

– Năm đầu tiên: cộng và trừ từ 10; cộng và trừ từ 100; hình dạng và dạng cơ bản; độ dài Đơn vị đo lường cơ bản; xem đồng hồ.

– Năm thứ hai: cộng và trừ 1000 trở xuống; làm quen với phép nhân và phép chia; điểm, đoạn thẳng, đường thẳng, đường cong; một số hình dạng cơ bản khác; độ dài, khối lượng, đơn vị đo khối lượng; ngày, tháng, năm, thống kê đồng hồ cơ bản .

– Năm thứ ba: cộng, trừ nhỏ hơn 100.000. Nhân và chia năm chữ số và một chữ số; bài toán tháo rời đơn vị; đơn vị góc, điểm, độ dài trung điểm, khối lượng, thể tích và diện tích; chu vi và diện tích của hình cơ bản; ngày, tháng, độ chính xác của đồng hồ; cơ bản Thống kê – năm thứ tư: cộng, trừ, nhân và chia các số nguyên; phân số, trung bình cộng; hiệu tổng; đơn vị đo độ dài, khối lượng, diện tích, công suất và thời gian; góc, hai đường thẳng vuông góc và song song; Thống kê, xác suất cơ bản-lớp năm: phân số, hỗn số, số thập phân, tỷ lệ phần trăm; hàng tỷ câu hỏi,Đánh dấu một tỷ; các bài toán của bài tập thường xuyên; nhận biết sự phát triển của một số dạng bài toán; chu vi, diện tích, diện tích xung quanh, tổng diện tích, thể tích; xác suất cơ bản, dữ liệu thống kê.

Thế là xong.

> > Tôi mệt mỏi với việc giải toán lớp 3 cho con tôi – một đứa trẻ bình thường có thể chỉ cần học 3-4 tuần, một giờ một ngày, có nghĩa là cần khoảng 30 giờ học để nắm vững toàn bộ Kiến thức của năm học. Tuy nhiên, thời gian học toán trên lớp là 4-5 chu kỳ mỗi tuần, 35 tuần mỗi năm, tương đương 140-175 chu kỳ mỗi năm (khoảng 90 giờ), gấp ba lần mức yêu cầu. Chưa kể, một số trường dạy cả tiếng Anh và tiếng Việt, các môn cộng trừ 10 giờ môn toán mỗi tuần không được tích hợp nên giảm gánh nặng kiến ​​thức tương đồng giữa hai hệ. – Khoảng thời gian này là quá dài, học sinh phải thực sự học các kiến ​​thức khác, mở rộng tư duy, hiểu biết về toán học chứ không chỉ cộng, trừ, nhân, chia. Thay vào đó, trường luyện thi biến học sinh thành người giải. “Người giải quyết” sẽ bắt đầu tìm ra vấn đề và tiến hành theo kế hoạch để giải quyết vấn đề. Nếu không có sự khác biệt nào trong vấn đề ngăn cản người giải quyết xác định chính xác, vấn đề sẽ được thực hiện. thân hình. Sau đó chuyển sang câu hỏi khác. Khi gặp sự cố không được công nhận, người giải sẽ tự động trả về kết quả là “Không thể hoàn thành nhiệm vụ”. -Trong thực tế, tốc độ giải quyết vấn đề của “người giải quyết” sẽ tăng lên từng ngày. Chẳng bao lâu, “người giải” sẽ dần cảm thấy việc học không còn ý nghĩa hay niềm vui. Thật không may, ngay cả một học sinh ở một trình độ nào đó cũng có thể nói: “Sau kỳ thi, tôi không phải học toán nữa.” Vậy học tốt nghĩa là gì?

Học tập là một quá trình, tích lũy những suy nghĩ, duy trì niềm vui và ý nghĩa của việc học. Tâm lý thi tốt chỉ là thử thách, là bước nhảy dù để bước tiếp chứ không phải mục tiêu duy nhất của việc học. Do đó, đừng bao giờ để con mình trở thành người giải quyết, cha mẹ nhé!

>> Chia sẻ tin nhắn của bạn trên trang “Nhận xét” tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?