“ Công bằng ảo ” trong cách tính giá điện

(Ý kiến ​​của bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net.)

Không thể phủ nhận rằng theo tiêu chuẩn, việc tính toán đơn giá sẽ đảm bảo công khai minh bạch, dễ hiểu, đơn giản. Sử dụng số tiền bạn đã trả, theo thời gian, sẽ không có vấn đề gì với hóa đơn tiền điện của bạn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, sự lựa chọn này cũng có thể dẫn đến nhiều bất cập khác.

Trước hết, việc xây dựng giá bán lẻ điện phải đảm bảo an sinh xã hội, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm. Việc áp dụng tỷ lệ giá điện hiện hành có thể đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên, nếu thay đổi đơn giá điện áp dụng thì mục tiêu nêu trên của Chính phủ không thể đạt được. Do đó, người dùng điện sẽ không còn bị giới hạn bởi mức độ tiêu thụ, tức là có dung lượng kỹ thuật số cao thoải mái, không phải lo giá cao từ giá thấp. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ quá tải và thiếu điện. – Thứ hai, một giá điện sẽ dẫn đến tăng công suất khai thác. Trong thời gian này, việc phát điện sẽ tạo ra chất thải độc hại, thải ra môi trường. Nói cách khác, để đáp ứng nhu cầu của người dân về khả năng một giá, chúng ta sẽ phải đối mặt với một vấn đề nan giải không kém, đó là ô nhiễm môi trường.

Thứ ba, nhiều người cho rằng -Giá điện sẽ tạo sự công bằng cho người tiêu dùng điện, ai dùng nhiều điện thì trả nhiều hơn, ai dùng ít thì trả ít hơn. Trên thực tế, những người này không quan tâm đến sự bình đẳng của những người sử dụng điện ở các mức giá khác nhau, điều họ muốn là làm cho điện càng rẻ càng tốt. Chính xác hơn là chúng ta nhầm lẫn giữa các khái niệm “cách tính giá điện” và “giảm giá điện”.

>> Tôi không nghĩ hóa đơn tiền điện tăng gấp bốn lần vì nóng. -Máy Tính Giá Điện Thang Máy phù hợp nhất với những người có thu nhập thấp và ít tiêu thụ điện. Đồng thời, tính giá điện bình quân, trong khi lợi nhuận của nhà cung cấp vẫn giữ nguyên, đồng nghĩa với việc người ít sử dụng điện sẽ phải trả nhiều hơn để bù đắp cho việc giảm số lượng lớn người sử dụng. -Tài sản ảo. Đến lúc đó, nhiều bất công chắc chắn sẽ xảy ra. Trên thực tế, điều mà nhiều người cần là “cắt giảm tiền điện” – dù sử dụng phương thức tính tiền nào đi chăng nữa thì điều này gần như là không thể.

Mua theo giá quyền chọn là có thể tưởng tượng được, nhưng chắc chắn cao hơn giá điện bình quân hiện nay là 1.864,44 đồng / KWh. Đồng thời, EVN mua điện với nhiều mức giá khác nhau từ nhiều nguồn, như thủy điện, nhiệt điện than, khí thiên nhiên, mặt trời … Vậy giá điện bình quân sau khi tính toán lại là bao nhiêu? Nó có thực sự mang lại lợi ích tài chính cho người dùng? Đó sẽ là một câu hỏi mở.

Tóm lại, điện là một mặt hàng đặc biệt, không giống như các mặt hàng thương mại khác, mua càng nhiều thì càng rẻ. Việt Nam khuyến khích người dân tiết kiệm điện, đồng thời điều phối lợi ích của những người sử dụng ít điện hơn. Đây là lý do ra đời và áp dụng giá cả tỷ lệ thuận. Những sự cố gây tranh cãi liên quan đến giá điện và biểu giá điện cao bất thường đã đặt ra câu hỏi: làm thế nào để phân bổ hợp lý số công đoạn và mức giá, đồng thời nắm vững cách ghi và tính giá điện để đảm bảo tính minh bạch, thay vì giảm điện về một biểu giá duy nhất.

Singapore thực hiện một biểu thuế duy nhất. Tuy nhiên, nước này vẫn phải điều chỉnh giá rất linh hoạt ba tháng một lần. Sở điện lực sẽ tính toán lại chi phí đầu vào ba tháng một lần và điều chỉnh tăng giảm giá điện theo tình hình thực tế. Nếu phương pháp này được áp dụng, doanh thu bán điện ở Việt Nam sẽ tương tự như bán xăng. Khi đó, người ta sẽ mổ xẻ, phàn nàn khi giá điện lên xuống thất thường, và phàn nàn về thang điểm cố định như hiện nay?

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang bình luận tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?