Ba lầm tưởng về giá điện

(Bài “phản biện” chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Tôi không đồng ý với quan điểm của bạn Bảo Nam cho rằng tính “công bằng ảo” của điện là tính theo đơn giá, dựa trên: — Trước hết, theo Theo tôi được biết, các nguồn năng lượng tư nhân (thủy điện, gió, mặt trời) vẫn hoạt động 70% công suất, do EVN ưu tiên bán điện từ các nhà máy điện gia đình. Nước, trong đó có nhiều nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng dầu, than), EVN nên ưu tiên mua điện từ năng lượng sạch trước, không phân biệt chủ sở hữu. — Thứ hai, nếu ưu tiên sử dụng nguồn điện sạch hết công suất thì mức độ ô nhiễm môi trường sẽ không cao lắm.

Thứ ba, điện ở một mức chi phí là công bằng cho tất cả mọi người, vì nó dựa trên quy mô điện năng. Mọi người phải trả cùng một mức chi phí ở mỗi mức, giống như trả một lượng điện nhất định. Điểm khác biệt duy nhất là từ cấp cao hơn, nhà ở sinh lời nhiều hơn. Nếu tính theo giá thì cứ một kilowatt giờ điện thu được lợi nhuận như nhau.

>> Nếu chỉ tính một giá điện thì ai thiệt, ai lợi?

Sự phát triển của xã hội không dựa vào những người có thu nhập thấp, mà dựa vào những người nộp thuế cao. Bất kể việc biến cái “nghèo” trở thành tiêu chuẩn, nền kinh tế sẽ không bao giờ tiến lên. Dù quốc gia có kích cầu bằng cách nào, người nghèo sẽ không bao giờ chi tiêu nhiều hơn thu nhập. Người giàu hạn chế chi tiêu, nền kinh tế sẽ giảm nhu cầu tiêu dùng, và quốc gia sẽ thất thu thuế.

Người sử dụng điện của chúng tôi chưa bao giờ nghe nói về ngành điện. Công khai giá mua điện từ mọi nguồn. . Giá điện ngành điện có phải là giá họ quảng cáo để ép người tiêu dùng chấp nhận mà không nêu lý do tăng giá? Câu trả lời nằm ở việc giá mua điện từ nguồn, chi phí vận chuyển, lợi nhuận và lương của nhân sự ngành điện chưa bao giờ được công khai, minh bạch. -Công suất tiêu thụ giới hạn phụ thuộc vào công suất hay không. Chúng tôi đề xuất tư nhân hóa các công ty bán điện cho các hộ gia đình. Vì vậy, tôi rất vui khi được thực hiện công khai, minh bạch.

Singapore có diện tích hạn chế (thậm chí nhỏ hơn TP.HCM), do chi phí vận chuyển cao nên họ phải mua điện từ Malaysia với giá cao. . Nguồn điện địa phương ở Singapore là nhiệt (dầu) và không có nguồn nào khác. Ngay cả khi người dân Singapore phải sử dụng điện giá cao nhưng nếu tính theo giá điện thì thu nhập của họ vẫn rẻ hơn rất nhiều so với thu nhập từ giá điện của Việt Nam. GDP bình quân đầu người của họ gấp 10 lần của chúng ta, bạn có thể chắc chắn rằng giá điện của họ gấp 10 lần của Việt Nam?

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?