Từ học sinh giỏi trường đặc biệt đến học sinh nghèo

(Các bài viết bình luận không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Trước đây, các trường đặc biệt được tạo ra để tập hợp cơ sở vật chất và những giáo viên giỏi nhất để chọn ra những học sinh xuất sắc. Đặc biệt trong việc đào tạo các chủ đề nhất định trong nhà trường, học sinh có thể được trau dồi kiến ​​thức chuyên sâu ngoài độ tuổi. Thời đó, các trường đào tạo chuyên nghiệp lừa đảo đến mức học sinh giỏi các môn tự nhiên đương nhiên “có quyền” không học tốt các môn xã hội.

Ở trường trung học, tôi là một học sinh giỏi. Vào đại học năm 2000, tôi nhận ra rằng kiến ​​thức đại học khó hơn rất nhiều, và tôi phải thay đổi phương pháp học của mình để nắm vững nó. Tôi đã rất sốc khi điểm số của mình trong học kỳ đầu tiên là kém, nhưng sau đó tôi đã học cách sử dụng các phương pháp học tập đúng đắn.

Tôi nhận ra rằng điều quan trọng nhất là cách suy nghĩ, quan trọng hơn là cơ sở vật chất. Tất cả học sinh học đúng phương pháp tư duy logic sẽ phát triển được tố chất của bản thân. Học sinh trường đặc biệt chỉ là những người may mắn, học hành học giỏi hơn các bạn.

Hiện nay, phương pháp học tập, nguồn tài liệu và giáo viên giỏi rất phong phú, học sinh sống ở nhiều nơi khác nhau có thể hiểu kiến ​​thức như nhau. Nó rất dễ dàng ngay cả với những sinh viên không chuyên muốn học tập và nghiên cứu. Nó cung cấp các công cụ thí nghiệm, sách giáo khoa và những giảng viên xuất sắc, đôi khi còn giỏi hơn cả những giáo viên của trường điện từ.

Vì vậy, hãy tiếp tục loại bỏ các trường điện từ. Không nhất thiết phải dành ngân sách lớn cho các trường đặc biệt mà nên đưa chủ đề tư duy sáng tạo vào trường để kích thích kỹ năng của hầu hết học sinh bình thường. Có như vậy con em chúng ta sau này mới có nhiều người tài giỏi và không uổng phí tài năng của mình.

>> Chia sẻ bài viết của bạn lên trang “Ý kiến” tại đây.

Ruan Tianda

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?