Các bác sĩ sẽ không trở thành “ thiên thần đói và mất ngủ ”

(Bài báo “quan điểm” chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Từ lâu, tôi đã phản đối việc đào sâu vào ngành y. Đôi khi, dù tình cờ, chỉ có một người. Cái nhìn của các bác sĩ là vô cùng méo mó. Bác sĩ thiếu trách nhiệm, bác sĩ thiếu y đức, bác sĩ thiếu kiến ​​thức chuyên môn sẽ gây ra sơ suất y tế … Tất nhiên. Tuy nhiên, ngoài những triệu chứng không tốt đó, chúng ta hãy thử đến bệnh viện xem mỗi ngày có bao nhiêu bệnh nhân được chữa khỏi? Có bao nhiêu người vui mừng cảm ơn các y, bác sĩ là ân nhân cho lần sinh con thứ hai?

Ai cũng biết: Học và hành nghề y khó khăn như thế nào? Nhưng nếu thu nhập của họ khá hoặc họ muốn có một cuộc sống tốt, họ có nên làm việc tại một phòng khám tư nhân không? Tại sao không ai nói thay cho họ?

Nhiều bệnh viện tự chủ tài chính. Khi bệnh nhân đến phòng khám để khám bệnh, bảo hiểm, bệnh viện thanh toán tiền từ nguồn này để trả lương cho nhân viên. Cơ chế này không có gì sai, nhưng khi đại dịch bất ngờ ập đến, ngoài áp lực công việc lớn hơn, nguy hiểm hơn thì doanh thu bệnh viện cũng giảm mạnh. Tóm lại, trừ trường hợp bệnh quá nặng, cấp bách, bệnh viện sẽ hạn chế tiếp nhận bệnh nhân và bản thân người bệnh cũng hạn chế vào phòng khám. Thu nhập giảm, và các bệnh viện cắt giảm lương nhân viên. Làm việc chăm chỉ là một nghịch lý, nhưng thu nhập lại giảm.

>> “Đừng dùng lương tháng để đánh giá lương tâm của bác sĩ, vì họ cũng cần tiền để sống”

Đại dịch Thật vậy, xã hội càng đánh giá cao vai trò của bác sĩ và nhân viên y tế. Các bác sĩ chống dịch đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, động viên: thiên thần áo trắng, chiến sĩ tiền tuyến… Nhưng tôi nghĩ ngoài vinh dự này cần có chính sách, chế độ đãi ngộ thực chất. Bảo vệ sức khỏe của đội ngũ y tế một cách rõ ràng và có phẩm giá. Dịch bệnh này sẽ tiếp tục vì vắc xin có thể không có trong một hoặc hai ngày. Bác sĩ cũng là người thật chứ không phải siêu nhân nên không thể lúc nào cũng tăng ca, ăn không ngon ngủ không yên. Xin bác sĩ bảo vệ.

Phía sau bác sĩ là gia đình và cuộc sống riêng tư. Dù gọi họ là những “thiên thần áo trắng” nhưng thực tế không có phép màu nào khiến họ có thể chăm lo tốt hơn cho gia đình và bản thân khi thu nhập ngày càng thu hẹp. Vì vậy, tôi mong rằng xã hội có thể đoàn kết và thiết lập một cơ chế hợp lý để bảo vệ sức khỏe và thu nhập của các bác sĩ trước cuộc chiến lâu dài này. Bảo vệ bác sĩ cũng là bảo vệ sức khỏe cộng đồng, là điều kiện tiên quyết để chiến thắng nạn dịch.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang bình luận tại đây.

Nguyễn Thu Trang

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?