Kỹ thuật đo độ cao của đỉnh Everest

Đỉnh Everest, thứ hai từ trái sang. Ảnh: Pavel Novak-Theo Live Science, việc đo độ cao của một ngọn núi chỉ cần các phép toán chung chung. Để tính chiều cao của một ngọn núi, chỉ cần đo khoảng cách giữa hai điểm trên mặt đất, sau đó đo góc giữa đỉnh núi và mỗi điểm.

“Nếu bạn biết hai góc, góc thứ ba được suy ra bởi vì tổng ba góc trong tam giác bằng 180 độ”, Peter Molnar, nhà địa chất tại Đại học Colorado, Hoa Kỳ, cho biết.

Để thực hiện các phép đo này, người trắc địa phải dùng thước đo độ (thước có bọt khí trong nước, nếu mặt phẳng nằm ngang của quả bóng nằm ở tâm thước và hơi nghiêng về một phía thì quả bóng sẽ chạy về phía đó) – Sau đó, họ sử dụng một thước đo góc rất chính xác gọi là máy đo độ nghiêng để xác định góc, biết hai góc và một cạnh của tam giác, và sử dụng hàm lượng giác để tính các cạnh còn lại và chiều cao của tam giác, hoặc chiều cao của ngọn núi. Nhà địa lý và nhà địa lý người xứ Wales Everest đã đo chiều cao của ngọn núi cao nhất trong dãy Himalaya vào những năm 1840.

Để tránh nhầm lẫn, nhóm các nhà địa lý đã đo kích thước của ngọn núi nhiều lần từ những nơi khác nhau dưới chân núi và lấy kết quả trung bình. Kết quả, độ cao chính xác nhất của đỉnh Everest là 8.839 mét, Morna cho biết.

Tuy nhiên, “Họ nghĩ sẽ không ai tin vào điều đó, vì vậy họ đã thêm 0,6 mét, trông đáng tin cậy hơn.” Mona nói. -Chiều cao chính thức của đỉnh Everest là 8.848 mét, đạt được sau một cuộc khảo sát vào năm 1955.

– Đã được sửa chữa nhỏ -Ngày nay, phiên bản lượng giác được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các vệ tinh. Khi một vệ tinh gửi tín hiệu đến một tháp thu trên mặt đất, nó có thể tính toán vị trí của điểm trong một hệ tọa độ nhất định với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Tính toán này dựa trên tốc độ của tín hiệu vô tuyến (bao gồm cả tốc độ). Ánh sáng) và vị trí của vệ tinh tại một thời điểm đã biết (so với vị trí của tâm trái đất). Vì tháp thu thập nằm gần đỉnh Everest nên họ có thể đo chiều cao chính xác hơn.

Ngoài ra, vì trái đất hình cầu nên hai điểm trên trái đất được dùng để đo khoảng cách xa nhất. Nhau, không chính xác lắm. Sai số tỷ lệ với thương số giữa khoảng cách giữa hai điểm và bán kính trái đất.

Trái đất cũng hơi cong ở xích đạo. Các cực cách tâm đường xích đạo khoảng 26 km, do đó, nhân viên trắc địa cần thực hiện một hiệu chỉnh khác, bao gồm cả sai số mực nước biển.

Sai số mực nước biển-Một nguyên nhân khác của lỗi là mực nước biển và điểm đánh dấu được sử dụng để tính độ cao. Khoảng cách giữa trung tâm trái đất và mỗi bờ biển là không đồng nhất trên thế giới, không chỉ do gió và điều kiện thời tiết, mà còn do sự phình ra của quỹ đạo.

Những thứ này gây ra nước và phần còn lại nằm rải rác trên đường đua, theo Mohnar. Hơn nữa, trái đất không bằng phẳng, và các khu vực rộng lớn như đồi núi làm thay đổi trọng lực của khu vực xung quanh.

“Nếu điểm chuẩn là mực nước biển ở Kolkata, Nepal hoặc Mumbai, sẽ có kết quả khác,” Monar nói. — Ngày nay, các nhà địa chất sử dụng các biểu thức toán học để ước tính mực nước biển. Họ tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu không có gió và không có thủy triều, và tất cả nước chảy từ đại dương vào lục địa qua các kênh hẹp.

Điều này sẽ tạo ra một hình cầu lý tưởng hóa, một hình cầu bất thường đại diện cho mực nước biển trung bình từ độ cao đo được của nó theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Tuy nhiên, theo Monar, “tất cả các độ cao đều sai.”

Nguyễn Thanh Minh

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?