Da trăn cứng như áo giáp

Cận cảnh lớp da sần sùi, chẳng hạn như áo giáp của trăn Calabar. Video: YouTube .

Calabaria Resthardtii không phải là loài trăn lớn nhất hay nguy hiểm nhất trên thế giới, nhưng một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng da của nó dày như áo giáp, khiến nó trở thành một trong những loài cứng nhất. Ăn khách nhất là “Earth Contact News” (đưa tin vào ngày 12 tháng 12).

Con trăn vàng này chỉ dài một mét, không có nọc độc và chuyên săn các động vật nhỏ. Chúng dành phần lớn thời gian sống dưới lòng đất và những chiếc lá thối rữa trong những khu rừng ấm áp ở Châu Phi. Trăn Calabar thường vào hố chuột để tìm những chú chuột con yêu thích của chúng.

Khi săn con non, trăn Calabara phải đối mặt với nguy hiểm lớn trước phản ứng phòng thủ của bố mẹ. Chúng bị tấn công bởi những con chuột trưởng thành, và vết cắn của chúng không hề dễ chịu. Những chiếc răng cửa rộng và sắc nhọn của chuột có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng và thậm chí giết chết kẻ thù. Nhưng con trăn của Calabar dường như không sợ nguy hiểm.

“Khi bị tấn công hoặc bị đe dọa, C. Reinhardtii không chạy trốn mà dựa vào cách tự vệ thụ động, bao gồm cuộn tròn, giấu đầu và đuôi sáng hơn phần còn lại của cơ thể”, nhóm nghiên cứu của Đại học Missouri cho biết. -Để tiết lộ bí mật săn trăn, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra da của chúng. Họ đo độ dày của lớp da, kiểm tra cấu trúc vi mô của da và dùng kim tiêm dưới da đâm xuyên qua mẫu da. Họ cũng tiến hành kiểm tra da tương tự trên 13 loài rắn khác trên thế giới có môi trường sống khác nhau (như rắn lục, rắn đuôi chuông và rắn sọc dài).

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng da Kalaba của họ giống như một bộ áo giáp. So với trăn hay rắn cùng kích thước, da của loài này dày gấp 15 lần. Cách bố trí tỉ lệ độc đáo trên da trăn của Calabar giúp giảm thiểu các điểm yếu. Da của chúng không hoàn toàn chống được vết đâm thủng, nhưng chúng cần nhiều lực hơn để đâm kim vào so với các loài khác trong thí nghiệm. Điều này có nghĩa là răng của một bà mẹ giận dữ có thể không phải là một mối đe dọa lớn.

Bí quyết giúp da trăn Calabar vừa khỏe vừa đàn hồi nằm ở lớp hạ bì bên trong, nơi sắp xếp các bó collagen lại với nhau. Được sắp xếp theo từng ngăn xếp. Đây cũng là đặc điểm làm nên lớp da cứng của tê giác. Vì vậy, các nhà nghiên cứu gọi trăn Calabar là “tê giác trong thế giới loài rắn”.

Phương Hoa

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?