7 tác động không thể thay thế của băng biển Bắc Cực

Sự kết hợp giữa góc của ánh sáng mặt trời và lớp băng biển giúp giữ cho các vùng cực mát mẻ. Ảnh: NASA .

Sự nóng lên toàn cầu đang làm tan chảy băng ở hai cực với tốc độ chưa từng thấy. Các nhà khoa học cho rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường trái đất, bởi băng ở Bắc Cực có vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thay thế.

Sự phản xạ của ánh sáng mặt trời – các vùng cực của trái đất lạnh hơn vì nó nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp thấp hơn vĩ độ. Theo Nature Network, một nguyên nhân khác là do lớp băng trắng khổng lồ hoạt động như một tấm gương, phản chiếu phần lớn ánh sáng mặt trời trở lại không gian. Sự phản xạ này được gọi là albedo và giúp giữ cho các cực lạnh bằng cách hạn chế khả năng hấp thụ nhiệt của chúng.

Biển băng ở Bắc Cực đang co lại sẽ làm lộ nhiều nước biển hơn. Đại dương hấp thụ nhiều nhiệt hơn, khiến băng biển tan chảy. Giảm đá và albedo. Điều này tạo thành một vòng luẩn quẩn làm nhiệt độ trái đất nóng lên. Ảnh hưởng của dòng điện – bằng cách điều chỉnh nhiệt độ vùng cực, băng ở Bắc Cực có ảnh hưởng đến thời tiết. trên toàn thế giới. Đại dương và không khí giống như động cơ nhiệt, thường xuyên truyền nhiệt đến các cực thông qua hoàn lưu khí quyển và các dòng hải lưu, do đó hình thành sự cân bằng. Ảnh: NASA .

Việc giảm diện tích băng biển sẽ ảnh hưởng đến các quá trình này. Nhiệt độ vùng cực tăng đang làm gián đoạn dòng nhiệt toàn cầu của trái đất, trong khi những thay đổi về hướng gió đang đẩy nhiều băng hơn từ biển Bắc Cực đến Đại Tây Dương. Chúng hòa tan trong nước lạnh ở đây và ngăn dòng nhiệt chảy ra khỏi vùng nhiệt đới.

Bị cô lập với không khí – Nước biển ở Bắc Băng Dương rất lạnh, nhưng khí vào mùa đông còn nóng hơn. Băng đóng vai trò như một rào cản nhiệt giữa nước biển và không khí, hạn chế sự tỏa nhiệt. Cùng với albedo, đây là một cách khác để giúp băng biển duy trì khí hậu Bắc Cực lạnh giá.

Băng tan hoặc vỡ sẽ tạo thành các lỗ, giúp nhiệt thoát ra khỏi nước biển. khí ga. Theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia (NSIDC), khoảng một nửa tổng lượng nhiệt trao đổi giữa Bắc Băng Dương và khí quyển là thông qua các lỗ trên băng.

Hạn chế giải phóng khí mêtan trong khí Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng vùng lãnh nguyên Bắc Cực chứa rất nhiều khí mêtan đóng băng. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA đã phát hiện ra một nguồn phát thải khí mê-tan mới ở Bắc Cực, Bắc Băng Dương.

Tại Biển Bắc của Tchouktche và Beaufort, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khí mêtan đã được giải phóng, nhưng nó không đến từ các nguồn thải thông thường như đất ngập nước, hồ chứa hoặc cơ sở công nghiệp. Họ không biết tại sao khí metan lại có trong nước biển Bắc Cực, nhưng nhiều khả năng là do vi khuẩn và trầm tích dưới đáy biển gây ra. Bắc Băng Dương nằm trong bầu khí quyển. Ảnh: iStock .

Biển băng giống như một tấm chắn ngăn khí mêtan trong biển thoát ra ngoài không khí. Nhà nghiên cứu Eric Kort của NASA cho biết: “Khi băng ở Bắc Cực tiếp tục co lại do hiện tượng ấm lên toàn cầu, nguồn khí mê-tan này có thể tăng lên.” – Giảm thiểu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt — -Đại dương thấp nhất Theo Cục Thống kê Quốc gia, băng là nguồn chính của các cơn bão ở Bắc Cực. Băng biển hạn chế lượng hơi nước bốc lên từ đại dương vào khí quyển, khiến sự hình thành và phát triển của các cơn bão nghiêm trọng trở nên khó khăn hơn. Khi băng biển giảm, việc hình thành các cơn bão trở nên dễ dàng hơn, và sóng lớn gây xói mòn bờ biển.

Hỗ trợ cuộc sống của người dân địa phương

Nhiều người chủ yếu sống ở Bắc Cực săn hải cẩu và thức ăn của người dân địa phương khác. Việc giảm bề mặt băng biển khiến việc săn bắt trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn.

Ở vùng biển khơi, việc giảm lượng băng biển được coi là tin tốt cho ngành dầu khí và hàng hải. . Tuy nhiên, sự gia tăng hoạt động này có thể mang lại những rủi ro đặc biệt, chẳng hạn như cái chết của một số lượng lớn cá voi do dầu tràn ngoài khơi.

Môi trường sống của Động vật hoang dã

Mặc dù Bắc Cực là một trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất trên trái đất, nhưng vẫn có rất nhiều động vật hoang dã như gấu Bắc Cực, hải cẩu, cú tuyết, cáo, thỏ Bắc Cực … Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang giảm dầnVới sự gia tăng của băng, một số loài động vật bị mất môi trường sống và thiếu thức ăn, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

LêHùng

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?