Sự tự vệ của quái vật biển khiến cá mập phải đề phòng

Cá giếc là một loài động vật kỳ lạ. Ảnh: Tạp chí “Khoa học”.

Cá mù (g fish) là sinh vật lạ sống sâu dưới đáy đại dương, với những đặc điểm sinh học kỳ lạ, rất khó để các nhà khoa học phân loại chúng. Ví dụ, nó là động vật duy nhất có hộp sọ nhưng không có động vật có xương sống, nghĩa là không thể xác định được đó là động vật có xương sống hay động vật không xương sống chuyển tiếp, tức là tiền thân tiến hóa của động vật có xương sống. Một cuộc sống bình thường.

Vì cá không có vảy nên nó có thể sống vài tháng mà không cần ăn và có thể hấp thụ chất dinh dưỡng qua da. Tuy nhiên, một trong những đặc điểm kỳ lạ hơn của chúng là phản ứng với một lượng lớn chất nhờn khi bị tấn công, điều này khiến chúng có biệt danh là “Lươn nhầy”. . Video: YouTube.

Trước đây, các nhà nghiên cứu tin rằng chất nhầy và lớp da chống cắn này là vũ khí phòng vệ chính giúp cá ha ha tránh bị ăn thịt. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng các đặc tính khác của da có thể đóng một vai trò lớn hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng da của cá hà vẫn có vết thương hở, nhưng nó có những đặc tính hữu ích giúp động vật có thể tránh được những vết thương nghiêm trọng bên trong khi bị chúng cắn vào da. Cơ thể của cá ở hai điểm. Cấu trúc này làm cho da đủ mềm để răng của kẻ thù chỉ chải vào cơ thể của cá. Kẻ gian khó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

“Ngay cả khi da bị rách, việc thả lỏng tiếp xúc tối thiểu với da và cơ sẽ không gây hại cho cơ thể của chúng.” Douglas Fudge, phó giáo sư sinh học tại Đại học Chapman và là tác giả chính của nghiên cứu. Chất nhầy có thể chặn đường thở của động vật ăn thịt. Sự phòng thủ chung này dường như rất hiệu quả và có thể giúp loài cá ha có thể tồn tại trên Trái đất trong 300 triệu năm, trong khoảng thời gian đó có rất ít sự tiến hóa. Trên thực tế, động vật rất giỏi trong việc tránh các cuộc tấn công, vì vậy chúng hiếm khi được tìm thấy trong bụng các loài cá khác. Nhiều kẻ săn mồi tránh săn chúng vì xác suất thành công rất thấp.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm để hiểu cách ha cá có thể ngăn chặn thiệt hại do các cuộc tấn công. Họ đã sử dụng lò xo để tạo mô hình hàm cá mập mở ra và điều chỉnh răng của cá mập Mako để mô phỏng vết cắn (cá mập Mako là một trong số ít những thợ săn cá ha). Sau đó, các nhà khoa học đặt xác cá vào răng của người mẫu và thực hiện kiểm tra vết rách trên da.

Họ phát hiện ra rằng mọi thử nghiệm sẽ khiến răng của cá làm rách da. Tuy nhiên, các cơ dưới da không hề bị tổn thương. Vì da dễ lành hơn các cơ quan bên trong, nên chắc chắn rằng con cá ha sẽ sống sót sau cuộc tấn công. Các phát hiện được công bố trên Tạp chí Giao diện của Hiệp hội Hoàng gia. Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc thử nghiệm sau khi xem video Hagfish tự vệ bằng chất nhờn trong tự nhiên.

Cá Hagfish có nhiều đặc điểm sinh học kỳ lạ khác. Chúng có rất nhiều máu, máu lưu thông trong không gian trống giữa cơ thể người và da. Lượng máu lớn như vậy đủ để cá có tim lớn hút máu.

Có nhiều máu dưới lớp da mềm dường như không hữu ích lắm cho mục đích sinh tồn, đặc biệt là đối với động vật gần cuối chuỗi thức ăn. Tuy nhiên, máu của họ được bơm xung quanh cơ thể với áp suất cao hơn một chút so với áp suất của nước xung quanh, giúp giảm thiểu mất máu khi bị tấn công.

Hayu thậm chí có thể xoay các cơ trên cơ thể. -cũng. Một dạng co rút, một hành vi được cho là để bù đắp cho cấu trúc chưa hoàn thiện của hàm dưới, khiến hàm trên cắn vào thức ăn. Gigfish giúp ích cho hệ sinh thái biển bằng cách tiêu hóa và phân hủy các động vật chết rơi xuống đáy biển, tạo môi trường sạch cho các loài cá khác.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?