Giải mã sức mạnh của kiến ​​thợ

Những con kiến ​​thợ trở về tổ. Ảnh: PBS .

Kiến là một trong những loài động vật thịnh vượng nhất hành tinh, có mặt ở khắp mọi nơi từ ôn đới, rừng mưa, cồn cát sa mạc đến các công trình nhà ở. Như chúng ta đã biết, chúng rất hòa đồng, có thể làm việc theo nhóm và có thể mang những vật nặng gấp mấy lần trọng lượng của chúng.

Trong một nghiên cứu được công bố trên “Frontiers in Zoology” vào ngày 19 tháng 10, Công nghệ Okinawa của Nhật Bản (OIST) và Đại học Sorbonne của Pháp (Đại học Sorbonne) đã tập trung nghiên cứu những sinh vật nhỏ bé này ở quy mô cá nhân. Mục đích để giải mã sức mạnh đáng kinh ngạc của kiến ​​thợ. Chúng tôi tin rằng việc mất đôi cánh có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của chúng. Giáo sư Evan Economo, nhà nghiên cứu cấp cao tại OIST, nhấn mạnh.

Kiến thợ và kiến ​​chúa (có cánh) tiến hóa từ côn trùng bay. Nhiếp ảnh: Philip Gronski .—— Bay có thể là ước mơ của nhiều người Nhưng trên thực tế, nó đã gây ra rất nhiều hạn chế về thể hình Ở côn trùng, cơ mộng thịt chiếm nhiều diện tích trong lồng ngực, có khi hơn 50%, đồng nghĩa với việc các nhóm cơ điều khiển đầu, chân và bụng bị hạn chế. Và tạo áp lực lên các xương bên ngoài.

Khi cơ mộng thịt biến mất, các nhóm cơ khác sẽ có nhiều không gian hơn để phát triển và tổ chức lại. Dựa trên lập luận này, Economo và các đồng nghiệp của ông muốn giải quyết những gì xảy ra bên trong ngực của kiến ​​thợ. Trong một mô tả rất chi tiết. Họ tập trung vào hai họ hàng xa, nữ hoàng có cánh Euponera sikorae và nữ hoàng không cánh Cataglyphis savignyi. Các nhà sinh học sử dụng công nghệ tia X tiên tiến để thực hiện quét phẫu thuật bên trong và bên ngoài, chẳng hạn như máy quét bệnh viện Nhưng tốc độ quét của máy quét cao hơn. Sử dụng dữ liệu này, nhóm nghiên cứu lập bản đồ tất cả các cơ của kiến ​​thợ và mô hình hóa nó thành mô hình 3D. Kết quả là bức tranh hoàn chỉnh về bên trong ngực.

“Trong ngực của kiến ​​thợ, mọi thứ Tất cả trong thứ tự tốt. Ba nhóm cơ kiểm soát đầu, chân và bụng đang nở ra. Từ đó gia tăng sức mạnh. Các cơ của cổ biến dạng để thúc đẩy chuyển động của đầu tốt hơn. Sự gắn kết của các cơ cũng được cải thiện “, nhà khoa học và đồng tác giả giai đoạn tiếp theo cho biết, hy vọng sẽ phát triển một mô hình sinh học chi tiết hơn để hiểu cách hoạt động của các nhóm cơ khác nhau trong khoang ngực. Các nghiên cứu tương tự được thực hiện trên hàm dưới và các bộ phận khác của chi dưới. Economo Cho biết, “Một sự thay đổi tiến hóa quan trọng đằng sau sự thành công của loài kiến. Chúng tôi tin rằng sức mạnh của mọi người là một yếu tố không thể thiếu. “

Doãn Dương (theo Phys)

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?