7 tác động không thể thay thế của biển băng Bắc Cực

Sự kết hợp giữa góc của ánh sáng mặt trời và lớp băng biển giúp giữ cho các vùng cực mát mẻ. Ảnh: NASA .

Sự nóng lên toàn cầu đang làm tan chảy băng ở hai cực với tốc độ chưa từng thấy. Các nhà khoa học cho rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường trái đất, bởi băng ở Bắc Cực có vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thay thế.

Sự phản xạ của ánh sáng mặt trời-Các vùng cực của trái đất rất lạnh vì nó nhận được ít ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn các vùng ở vĩ độ thấp. Theo Mother Nature Network, một lý do khác là lớp băng trắng khổng lồ phản chiếu hầu hết ánh sáng mặt trời giống như một tấm gương Trở lại không gian. Sự phản xạ này được gọi là albedo, và nó giúp giữ cho các cực lạnh bằng cách hạn chế khả năng hấp thụ nhiệt của chúng.

Biển băng ở Bắc Cực đang co lại sẽ làm lộ nhiều nước biển hơn. Đại dương hấp thụ nhiều nhiệt hơn, khiến băng biển tan chảy. Giảm đá và albedo. Điều này đã tạo ra một vòng luẩn quẩn, dẫn đến nhiệt độ trái đất ngày càng cao. vòng quanh thế giới. Đại dương và không khí giống như động cơ nhiệt, thường xuyên truyền nhiệt đến các cực thông qua hoàn lưu khí quyển và các dòng hải lưu để tạo thành sự cân bằng.

Biển băng ảnh hưởng đến thời tiết trên khắp thế giới thông qua sự lưu thông của khí quyển và các dòng hải lưu. Ảnh: NASA, bề mặt băng biển bị co lại ảnh hưởng đến các quá trình này. Nhiệt độ vùng cực tăng đang làm gián đoạn dòng nhiệt toàn cầu của trái đất, trong khi những thay đổi về hướng gió đang đẩy nhiều băng hơn từ biển Bắc Cực đến Đại Tây Dương. Chúng hòa tan trong nước lạnh ở đây và ngăn dòng nhiệt từ vùng nhiệt đới.

Bị cô lập với không khí – Nước biển ở Bắc Băng Dương rất lạnh, nhưng khí vào mùa đông còn nóng hơn. Băng đóng vai trò như một rào cản nhiệt giữa nước biển và không khí, hạn chế sự tỏa nhiệt. Cùng với albedo, đây là một cách khác để giúp băng biển giữ cho khí hậu Bắc Cực lạnh giá. khí ga. Theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia (NSIDC), khoảng một nửa sự trao đổi nhiệt giữa Bắc Băng Dương và bầu khí quyển xảy ra thông qua các khoảng trống trong băng.

Hạn chế thải khí mêtan vào khí Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng vùng lãnh nguyên ở Bắc Cực chứa rất nhiều khí mêtan đóng băng. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Động cơ Phản lực của NASA đã phát hiện ra một nguồn phát thải khí mêtan mới ở Bắc Cực, Bắc Băng Dương.

Tại Biển Bắc của Tchouktche và Beaufort, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khí mêtan đã được giải phóng, nhưng nó không đến từ các nguồn thải thông thường như đất ngập nước, hồ chứa hoặc cơ sở công nghiệp. Họ không biết tại sao khí mêtan lại có trong nước biển Bắc Cực, nhưng nhiều khả năng nó do vi khuẩn và trầm tích dưới đáy biển gây ra.

Các lỗ băng và vết nứt có thể giải phóng khí metan. Bắc Băng Dương nằm trong bầu khí quyển. Ảnh: iStock .

Băng biển là lớp chắn ngăn khí mêtan trong nước biển thoát ra ngoài không khí. Nhà nghiên cứu Eric Kort của NASA cho biết: “Khi chỏm băng ở Bắc Cực tiếp tục co lại do hiện tượng ấm lên toàn cầu, nguồn khí mêtan này có thể tăng lên. NSIDC tuyên bố rằng băng là nguyên nhân gây ra các cơn bão lớn ở Bắc Cực. Băng hạn chế lượng hơi nước bốc lên từ đại dương vào khí quyển, làm cho sự hình thành và phát triển của các cơn bão mạnh trở nên khó khăn hơn. Khi băng biển co lại, sự hình thành bão trở nên dễ dàng hơn và sóng lớn có thể gây xói mòn bờ biển .— – Hỗ trợ người dân bản địa – Nhiều người chủ yếu sống ở Bắc Cực săn hải cẩu và các động vật bản địa khác làm thức ăn. Việc giảm diện tích bề mặt của băng biển làm cho việc săn bắt trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn .—— Ở biển khơi, băng biển Việc cắt giảm được coi là tin tốt cho các ngành công nghiệp dầu khí, và hàng hải. Tuy nhiên, sự gia tăng hoạt động này có thể mang lại những rủi ro đặc biệt, chẳng hạn như số lượng lớn cá voi chết do dầu tràn trên biển.

Wildlife Habitat– -Mặc dù Bắc Cực là một trong những nơi có khí hậu tồi tệ nhất trên trái đất, nhưng vẫn có rất nhiều động vật hoang dã như gấu Bắc Cực, hải cẩu, cú tuyết, cáo, thỏ Bắc Cực … Sự nóng lên toàn cầu đang giảm dầnVới sự gia tăng của băng, một số loài động vật bị mất môi trường sống và thiếu thức ăn, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

LêHùng

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?