Độ cao của đỉnh Everest

Everest, thứ hai bên trái. Ảnh: Pavel Novak – Theo Live Science, chiều cao của một ngọn núi chỉ được đo dựa trên toán học trung học. Để tính chiều cao của một ngọn núi, tất cả những gì bạn phải làm là đo khoảng cách giữa hai điểm trên mặt đất, sau đó đo góc giữa đỉnh núi và từng điểm.

“Nếu bạn biết hai góc, góc thứ ba sẽ bị trừ. Bởi vì tổng ba góc trong tam giác là 180 độ”, Peter Molnar, nhà địa chất tại Đại học Colorado nói.

Để thực hiện các phép đo này, người khảo sát phải đảm bảo sử dụng thước đo mức (thước đo có bong bóng trong nước, nếu mức độ của bong bóng ở giữa thước, vui lòng nghiêng nhẹ quả bóng sang một bên). Góc sẽ được xác định bằng cách sử dụng thước đo độ chính xác cao gọi là máy kinh vĩ. Sử dụng các hàm lượng giác, biết hai góc và một cạnh của tam giác, và tính các cạnh và chiều cao còn lại của tam giác, hoặc chiều cao của ngọn núi.

– Đây là nhà khảo sát địa lý và địa lý George Everest của xứ Wales, người đã đo chiều cao của ngọn núi cao nhất trên dãy Hy Mã Lạp Sơn vào những năm 1840.

Để hạn chế sự nhầm lẫn, các nhà địa lý phân loại kích thước đo thành một loại. Bắt đầu nhiều lần từ những nơi khác nhau dưới chân núi và nhận được kết quả trung bình. Do đó, chiều cao chính xác nhất của đỉnh Everest là 8.839 mét, Morna nói.

Nhưng, “Họ nghĩ rằng sẽ không ai tin vào kết quả này, vì vậy họ đã thêm 0,6 mét, điều này có vẻ đáng tin cậy hơn. Mohnar nói .

Chiều cao chính thức của đỉnh Everest là 8.848 mét, vào năm 1955 Nó thu được sau khi điều tra vệ tinh. Khi vệ tinh gửi tín hiệu đến tháp thu trên mặt đất, nó có thể tính toán vị trí của điểm này trong hệ tọa độ đã cho với độ chính xác đã cho.

Cách tính này dựa trên tín hiệu vô tuyến. Tốc độ (bao gồm tốc độ ánh sáng) và vị trí của vệ tinh nhân tạo so với tâm trái đất tại thời điểm đã biết. Vì tháp nằm gần đỉnh Everest, họ có thể đo chiều cao chính xác hơn.

Và, bởi vì trái đất là hình cầu, Độ chính xác của phép đo xa nhất của hai điểm trên trái đất cũng thấp. Sai số sẽ tỷ lệ thuận với thương số giữa khoảng cách giữa hai điểm và bán kính trái đất.

Trái đất cũng hơi hình bán cầu ở xích đạo. Các cực nằm cách trung tâm khoảng 26 km so với điểm trên đường xích đạo, do đó, người khảo sát phải thêm một hiệu chỉnh khác, có tính đến lỗi do mực nước biển gây ra.

Lỗi mực nước biển

Một nguyên nhân khác Lý do của lỗi là mực nước biển, trong đó mốc được sử dụng để tính độ cao. Khoảng cách giữa tâm trái đất và các bờ biển khác nhau không đồng nhất trên khắp thế giới, không chỉ vì gió và thời tiết xấu, mà còn vì khinh khí cầu trên quỹ đạo Mona nói rằng mọi thứ khác đều ở trên quỹ đạo. Ngoài ra, trái đất không bằng phẳng, đồi núi và vùng đất khác cũng sẽ thay đổi trọng lực của khu vực xung quanh.

“Nếu mực nước biển của Kolkata, Nepal hoặc Mumbai được sử dụng làm tài liệu tham khảo , Bạn sẽ có kết quả khác nhau, “Molnar nói. – Ngày nay, các nhà địa lý sử dụng các biểu thức toán học để ước tính mực nước biển. Họ tưởng tượng rằng nếu không có gió và không có thủy triều, tất cả nước biển đều xâm nhập vào lục địa thông qua các lối đi hẹp. Điều gì sẽ xảy ra.

Điều này sẽ tạo ra hình dạng hình cầu lý tưởng. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), sự bất thường đại diện cho mực nước biển trung bình từ độ cao đo được của nó. Tuy nhiên, theo Monar , “Tất cả các độ cao đều có lỗi. “

Nguyễn Thanh Minh (Nguyễn Thanh Minh)

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?