Sét trong cơn bão gây ra phản ứng hạt nhân

Sét tạo ra các hạt chống, gây ra phản ứng hạt nhân tự nhiên. Minh họa: Vasin Lee.

Trong một nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Nature, Teruaki Enoto, nhà vật lý học tại Đại học Kyoto ở Nhật Bản, đã chứng minh rằng sét là một máy gia tốc hạt. Theo một báo cáo trên tạp chí “Life Science”, nó sẽ tự nhiên kích hoạt phản ứng hạt nhân trong không khí.

Phát hiện của Enoto và các đồng nghiệp của ông giúp xác nhận rằng suy đoán của hiện tượng này được thực hiện vào năm 1925. Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu cho rằng các hạt phóng xạ năng lượng cao có thể vượt qua giông bão. Những hạt này phát ra năng lượng ở bước sóng cụ thể. Nhóm Enoto trước tiên xác định các bước sóng này.

Khi sét đánh, dòng điện tử bị đẩy ra giữa đám mây và bề mặt trái đất với tốc độ cực nhanh, hoặc giữa hai đám mây, nhưng chúng không di chuyển. Di chuyển trong không gian trống. Trên đường đi, chúng liên tục va chạm với các phân tử khí trong khí quyển. Sự va chạm này làm cho các phân tử khí trở nên rất nóng, biến thành trạng thái plasma và phát ra ánh sáng thông qua bức xạ vật đen, đó là bức xạ điện từ phát ra từ một vật thể trong mờ. -Những người có thể nhìn thấy một phần của ánh sáng chói mắt dưới dạng sét. Nhưng sự phát xạ cũng có dạng sóng, bao gồm tia X và tia gamma, vượt quá khả năng của mắt thường.

– Nghiên cứu của Enoto cho thấy các tia truyền năng lượng vô hình này, đặc biệt là các tia gamma, loại bỏ các neutron của các phân tử nitơ và oxy trong không khí xung quanh, dẫn đến sự phân hạch hạt nhân. Hạt nhân nitơ có 14 neutron khá ổn định, nhưng khi mất một neutron, đồng vị phóng xạ của nitơ 13 (N-13) nó trở nên kém ổn định hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với oxy, dẫn đến sự ra đời của đồng vị 15 (O-15).

Sau đó, tất cả các phân tử N-13 và O-15 sẽ nhanh chóng bị phân hủy. Mỗi đồng vị không ổn định sẽ kích hoạt một neutrino và positron khác. Cả hai đều là các hạt cơ bản có tính chất lạ. Các hạt neutrino phát ra gần như không thể phát hiện được. Tuy nhiên, positron phản hạt của electron tiếp tục va chạm với các electron trong không khí. Khi một cặp hạt và phản hạt va chạm, chúng biến mất ngay lập tức.

— Trong nghiên cứu này, Enoto và các đồng nghiệp đã sử dụng máy dò phóng xạ được lắp đặt trong các nhà máy điện hạt nhân. Từ Kashiwazaki đến Niigata. , Ở biển Nhật Bản. Trong cơn giông bão vào tháng 2 năm nay, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sét biển tạo ra bức xạ cực mạnh, bao gồm các tia sáng gamma, tạo ra các tia gamma dài hơn với năng lượng 0,511 MeV. Đây là mức năng lượng thường được quan sát từ positron và electron sau phản ứng hạt nhân.

“Loại tia gamma này là bằng chứng thực sự của sự hủy diệt electron positron và giúp cho thấy giông bão kích hoạt các phản ứng ánh sáng như thế nào”, nhà vật lý Leonid Babic nói. Các chuyên gia từ Trung tâm hạt nhân của Liên bang Nga đã bình luận về những phát hiện này.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?