Dự án độ cao đỉnh Everest

Đỉnh Everest, thứ hai từ trái sang. Ảnh: Pavel Novak – Theo “Khoa học sự sống”, chiều cao của một ngọn núi về cơ bản được đo dựa trên toán học trung học. Để tính chiều cao của một ngọn núi, tất cả những gì bạn phải làm là đo khoảng cách giữa hai điểm trên mặt đất, sau đó đo góc giữa đỉnh núi và từng điểm.

“Nếu bạn biết hai góc, góc thứ ba sẽ bị trừ. Bởi vì tổng ba góc trong tam giác là 180 độ”, Peter Molnar, nhà địa chất tại Đại học Colorado nói.

Để thực hiện các phép đo này, người khảo sát phải đảm bảo sử dụng thước đo mức (thước đo có bong bóng trong nước, nếu mức độ của bong bóng ở giữa thước, vui lòng nghiêng nhẹ mặt mà bóng sẽ đối mặt). Góc sẽ được xác định bằng cách sử dụng thước đo độ chính xác cao gọi là máy kinh vĩ. Sử dụng các hàm lượng giác để biết hai góc và một cạnh của tam giác, bạn có thể tính các cạnh còn lại và chiều cao của tam giác hoặc chiều cao của ngọn núi.

– Đây là phương pháp của nhà khảo sát địa lý và địa lý xứ Wales Sir George Everest đã đo chiều cao của ngọn núi cao nhất trong dãy Hy Mã Lạp Sơn vào những năm 1840.

Để giảm sự nhầm lẫn, nhóm nhà địa lý đã đo kích thước. Bắt đầu nhiều lần từ những nơi khác nhau dưới chân núi và nhận được kết quả trung bình. Do đó, chiều cao chính xác nhất của đỉnh Everest là 8.839 mét, Morna nói.

Nhưng, “Họ nghĩ rằng sẽ không ai tin vào kết quả này, vì vậy họ đã thêm 0,6 mét, điều này có vẻ đáng tin cậy hơn. Mohnar nói .

Chiều cao chính thức của đỉnh Everest là 8.848 mét, vào năm 1955 Nó thu được sau khi điều tra vệ tinh. Khi vệ tinh gửi tín hiệu đến tháp thu trên mặt đất, nó có thể tính toán vị trí của điểm trong hệ tọa độ đã cho với độ chính xác đã cho.

Cách tính này dựa trên tín hiệu vô tuyến Tốc độ (bao gồm cả tốc độ ánh sáng) và vị trí của vệ tinh so với tâm trái đất tại thời điểm đã biết. Vì tháp nằm gần đỉnh Everest, họ có thể đo chiều cao chính xác hơn.

Và, bởi vì trái đất là hình cầu, nó ở trên trái đất Vị trí của hai điểm cuối cùng đo xa nhất cũng kém chính xác hơn. Sai số sẽ tỷ lệ thuận với thương số giữa khoảng cách giữa hai điểm và bán kính trái đất.

Trái đất cũng hơi cong ở xích đạo. Cực hơn so với đường xích đạo. Trung tâm gần trung tâm hơn khoảng 26 km, do đó, người khảo sát phải thêm một hiệu chỉnh khác để tính đến lỗi do mực nước biển gây ra. – Biển – Một nguyên nhân khác của lỗi là mốc đo lường biển, được sử dụng để tính độ cao. Khoảng cách giữa tâm trái đất và các bờ biển khác nhau không đồng nhất trên thế giới, không chỉ do ảnh hưởng của gió và thời tiết, mà còn do sự mở rộng của quỹ đạo.

Những thứ này lan truyền nước và mọi thứ khác. Theo Mohnar trên quỹ đạo. Ngoài ra, trái đất không bằng phẳng, đồi núi và địa hình rộng lớn khác cũng sẽ thay đổi lực hấp dẫn của khu vực xung quanh.

“Nếu bạn sử dụng mực nước biển của Ấn Độ hoặc Mumbai ở Nepal làm chuẩn, bạn sẽ nhận được kết quả khác nhau. “, Morna nói.

Ngày nay, các nhà địa lý sử dụng các biểu thức toán học để ước tính mực nước biển. Họ tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu không có gió và không có thủy triều, và tất cả nước chảy vào lục địa qua các kênh hẹp. Tạo ra một hình cầu lý tưởng. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), sự bất thường đại diện cho mực nước biển trung bình của độ cao đo được, nhưng theo Mohnar, “tất cả các độ cao đều có lỗi.” .

Nguyễn Qingming

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?