Dự án nâng cao đỉnh Everest

Đỉnh Everest, thứ hai từ trái sang. Ảnh: Pavel Novak – Theo báo cáo của “Khoa học đời sống”, chiều cao của một ngọn núi có thể được đo dựa trên toán học của trường trung học cơ sở. Để tính chiều cao của một ngọn núi, tất cả những gì bạn phải làm là đo khoảng cách giữa hai điểm trên mặt đất, sau đó đo góc giữa đỉnh núi và từng điểm.

“Nếu bạn biết hai góc, bạn sẽ suy ra góc thứ ba. Bởi vì tổng ba góc trong tam giác bằng 180 độ”, Peter Molnar, nhà địa chất tại Đại học Colorado, nói. -Để thực hiện các phép đo này, nhà trắc địa phải sử dụng một mức để xác định một mặt phẳng (mức có bong bóng trong nước, nếu mặt phẳng nằm ở giữa thước, quả bóng sẽ nghiêng nhẹ sang bên đó). , Họ sẽ sử dụng thước đo góc rất chính xác gọi là aolometer để xác định góc. Sau khi biết hai góc và một cạnh của tam giác, sử dụng các hàm lượng giác sẽ tính các cạnh và chiều cao còn lại của tam giác, hoặc chiều cao của ngọn núi.

Đây là phương pháp của Sir Geo, một nhà địa lý học và nhà địa lý học người Wales. Everest đã đo chiều cao của ngọn núi cao nhất trong dãy Hy Mã Lạp Sơn vào những năm 1840.

Để hạn chế nhầm lẫn, đội địa lý đã đo đạc kích thước. Đã bắt đầu từ nhiều nơi khác nhau dưới chân núi nhiều lần và đều có kết quả trung bình. Kết quả là độ cao chính xác nhất của đỉnh Everest là 8.839 mét, Morna cho biết.

Nhưng, “Họ nghĩ rằng sẽ không ai tin vào kết quả này, vì vậy họ đã thêm 0,6 mét, có vẻ đáng tin cậy hơn.” Monal nói. – Chiều cao chính thức của đỉnh Everest là 8.848 mét, được xác định sau một cuộc khảo sát năm 1955.

– Sửa chữa nhỏ đã được thực hiện – bây giờ, phiên bản lượng giác chủ yếu được hỗ trợ bởi các vệ tinh. Khi một vệ tinh gửi tín hiệu đến một tháp thu trên mặt đất, nó có thể tính toán vị trí của điểm trong một hệ tọa độ nhất định với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Tính toán này dựa trên tốc độ của tín hiệu vô tuyến (bao gồm cả tốc độ). Ánh sáng) và vị trí của vệ tinh tại một thời điểm đã biết (so với vị trí của tâm trái đất). Vì các tháp thu thập được đặt gần đỉnh Everest, chúng có thể đo độ cao chính xác hơn.

Ngoài ra, vì trái đất hình cầu nên hai điểm trên trái đất được dùng để đo điểm này xa điểm kia nhất cũng không chính xác lắm. Sai số sẽ tỷ lệ thuận với thương số giữa khoảng cách giữa hai điểm và bán kính trái đất.

Trái đất cũng hơi cong ở xích đạo. Cực gần trung tâm xích đạo khoảng 26 km so với tâm xích đạo, do đó, người khảo sát phải thêm một hiệu chỉnh khác để tính đến lỗi do mực nước biển.

Biển — Một lý do khác cho lỗi là mực nước biển, trong đó tham chiếu Được sử dụng để tính độ cao. Khoảng cách giữa tâm trái đất và các bờ biển khác nhau không đồng nhất trên toàn thế giới, không chỉ do điều kiện gió và thời tiết, mà còn do bóng bay trên quỹ đạo.

Những thứ này làm phân tán nước và mọi thứ khác theo Mohnar. Ngoài ra, trái đất không bằng phẳng, những địa hình lớn như đồi núi cũng có thể làm thay đổi trọng lực của khu vực xung quanh. Morna nói. -Hôm nay, các nhà địa lý sử dụng các biểu thức toán học để ước tính mực nước biển. Họ tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu không có gió và không có thủy triều và tất cả nước chảy từ đại dương đến lục địa thông qua các kênh hẹp.

Điều này sẽ tạo ra hình dạng hình cầu lý tưởng. Theo độ cao đo được của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Tuy nhiên, theo Monar, “tất cả các độ cao đều sai.”

Luân Thanh Minh

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?