7 tác dụng không thể thay thế của băng biển Bắc Cực

Sự kết hợp giữa góc của ánh sáng mặt trời và suất phản chiếu của băng biển giúp giữ cho vùng cực lạnh. Ảnh: NASA .

Sự nóng lên toàn cầu đang làm tan băng ở các vùng cực với tốc độ chưa từng thấy. Các nhà khoa học tin rằng điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường trái đất vì băng Bắc Cực có vai trò không thể thay thế và cực kỳ quan trọng.

Phản xạ ánh sáng mặt trời – Nhiệt độ vùng cực của trái đất thấp hơn vì nó nhận được ít ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn so với vùng cực của trái đất. Vĩ độ thấp. Theo Mother Nature Network, một nguyên nhân khác là do tảng băng trắng khổng lồ hoạt động như một tấm gương, phản chiếu phần lớn ánh sáng mặt trời vào không gian. Sự phản xạ này được gọi là albedo và giúp giữ cho các cực mát mẻ bằng cách hạn chế khả năng hấp thụ nhiệt của nó.

Băng biển ở Bắc Cực đang co lại sẽ làm lộ nhiều nước biển hơn. Đại dương hấp thụ nhiều nhiệt hơn và làm tan chảy nó. Giảm đá và albedo. Điều này đã tạo ra một vòng luẩn quẩn, dẫn đến nhiệt độ trái đất ngày càng cao. trên toàn thế giới. Đại dương và không khí giống như các động cơ nhiệt, thường xuyên truyền nhiệt đến các cực thông qua tuần hoàn khí quyển và dòng hải lưu để đạt được trạng thái cân bằng.

Biển băng ảnh hưởng đến thời tiết của thế giới thông qua hoàn lưu khí quyển và các dòng hải lưu. Ảnh: NASA .

Việc giảm diện tích băng biển sẽ ảnh hưởng đến các quá trình này. Nhiệt độ vùng cực tăng đang làm gián đoạn dòng nhiệt toàn cầu của trái đất, trong khi những thay đổi về hướng gió đang đẩy nhiều băng hơn từ biển Bắc Cực đến Đại Tây Dương. Chúng hòa tan trong nước lạnh ở đây và ngăn dòng hải lưu ấm chảy ra khỏi vùng nhiệt đới. Khí vào mùa đông. Băng đóng vai trò như một rào cản nhiệt giữa đại dương và không khí, hạn chế lượng nhiệt giải phóng. Cùng với albedo, đây là một cách khác để giúp băng biển duy trì khí hậu Bắc cực lạnh.

Sự tan chảy của băng hoặc sự tồn tại của các vết nứt sẽ tạo ra những khoảng trống, cho phép nhiệt thoát khỏi nước biển vào không khí. khí ga. Theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia (NSIDC), khoảng một nửa tổng lượng nhiệt trao đổi giữa Bắc Băng Dương và khí quyển xảy ra thông qua các khe băng.

Hạn chế sự giải phóng khí mêtan trong khí. Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng vùng lãnh nguyên Bắc Cực có chứa rất nhiều khí mêtan. Năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Hàng không Phản lực của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra một nguồn phát thải khí mêtan mới ở Bắc Băng Dương. Ở vùng biển phía bắc Chukchi và Beaufort, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khí mêtan đang tăng lên, nhưng nó không đến từ các nguồn thông thường như vùng đất ngập nước, hồ chứa hoặc các cơ sở công nghiệp. Họ không biết tại sao khí mê-tan có trong nước biển Bắc Cực, nhưng rất có thể là do vi khuẩn và trầm tích dưới đáy biển gây ra.

Các vết nứt và kẽ hở trong băng sẽ giải phóng mêtan. Biển Bắc cực trong khí quyển. Ảnh: iStock .

Băng biển đóng vai trò là bề mặt phân tách để khí mêtan được giải phóng ra biển và vào không khí. Nhà nghiên cứu Eric Kort (Eric Kort) của NASA cho biết: “ Do khí hậu ấm lên, lớp băng ở Bắc Cực tiếp tục giảm và nguồn khí mê-tan này có thể tăng lên. ”

Theo NSIDC, mất băng biển là nguyên nhân của cơn bão Bắc Cực. Băng biển hạn chế lượng hơi nước bốc lên từ đại dương vào khí quyển, khiến các cơn bão mạnh khó hình thành và phát triển. Khi băng biển co lại, bão sẽ giảm bớt, và sóng lớn sẽ làm xói mòn bờ biển.

Hỗ trợ cuộc sống của người dân bản địa

Nhiều người sống ở Bắc Cực săn hải cẩu và các động vật bản địa khác có thể ăn. Việc giảm diện tích băng biển khiến việc săn bắn trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn.

Trên các vùng biển khơi, việc giảm lượng băng biển được coi là tin tốt cho các ngành công nghiệp dầu khí và hàng hải. . Tuy nhiên, sự gia tăng hoạt động này có thể mang lại những rủi ro đặc biệt, chẳng hạn như số lượng lớn cá voi chết do tràn dầu trên biển.

Môi trường sống Động vật hoang dã

Mặc dù Bắc Cực là một trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất trên trái đất, nhưng vẫn có rất nhiều động vật hoang dã như gấu Bắc Cực, hải cẩu, cú tuyết, cáo, thỏ Bắc Cực … Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang biến mấty Nhiều băng hơn, dẫn đến mất môi trường sống và không đủ thức ăn cho một số loài động vật, dẫn đến tuyệt chủng.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?