Học trực tuyến tránh Covid-19 theo quan điểm của Hà Lan

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net.) – – Tiến sĩ Đỗ Thành Sen, Giám đốc Nghiên cứu và Mô hình Toán học của Trung tâm Mô phỏng Biển SIMWAVE, Trung tâm Hàng hải xuất sắc Hà Lan, đã chia sẻ một bài báo về xã hội hóa đào tạo trực tuyến: – Covid- dịch 19 đang lây lan trên toàn thế giới và trở thành dịch bệnh. Ở nhiều nước phát triển, khi chính phủ vừa đóng cửa trường học, hệ thống e-learning đã được kích hoạt ngay lập tức.

Học viên có thể ở nhà mà không cần đến trường và tìm hiểu các ứng dụng đào tạo trực tuyến qua Internet, máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân. Giáo viên cũng ngồi ở nhà và giảng bài, tham gia, tương tác, trò chuyện, kiểm tra và đánh giá học sinh thông qua các ứng dụng đào tạo và các ứng dụng truyền thông xã hội khác (như Facebook, Viber, WhatsApp). ..

Tại Hà Lan, chính phủ đã thông báo đóng cửa trường học vào ngày 16/3 sau khi triển khai và hoàn thiện hệ thống đào tạo trực tuyến cho các trường tiểu học và trung học chỉ trong một ngày. Lịch học vẫn kín như thường lệ, lịch nghỉ hè luôn được đảm bảo diễn ra đúng kế hoạch. Ngoài thời gian học chính thức trên lớp, học viên còn có thể giao lưu, trình diễn trực tuyến, làm bài trực tuyến, làm bài tập và dự án từ xa. Hệ thống chấm công dựa trên ứng dụng và sự tương tác giữa giáo viên và học sinh giúp học sinh có tinh thần tự giác và học tập đúng giờ. Sau một tuần áp dụng, nhiều học sinh tỏ ra thích thú và thích nghi với cách học mới.

Ở Việt Nam, đã hơn hai tháng trôi qua kể từ khi tôi phải nghỉ học để tránh dịch. Hiện vẫn chưa chắc chắn khi nào trường sẽ mở cửa trở lại.

Khi dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp, người ta không biết khi nào dịch mới kết thúc và khả năng “thành dịch là gì”. Đào tạo trực tuyến trở nên bắt buộc. Bởi nếu chúng ta chờ đợi lâu, không chỉ một thế hệ học sinh sa sút kiến ​​thức mà rất nhiều con em chúng ta có thể trở thành nạn nhân của game, phim ảnh. Tác hại thực sự không hề nhỏ nhất, giống như vi rút xâm nhập vào từng gia đình và gây ra thiệt hại, tàn phá cho xã hội.

Nếu cả nước có thể cùng nhau ngăn chặn đại dịch, thì có thể chung tay thiết lập một hệ thống đào tạo trực tuyến thực sự. Đây không phải là sứ mệnh của Việt Nam mà là cơ hội để Việt Nam áp dụng các công nghệ và xu hướng mới vào thực tế.

Trong vấn đề này, nhiều câu hỏi khác nhau đã xuất hiện: Bạn có đáp ứng các điều kiện kỹ thuật không? Khả năng quản lý của hệ thống đào tạo? Khả năng giảng dạy của giáo viên? Điều kiện và nhận thức về sự khác biệt giữa các khu vực hoặc cá nhân? Đào tạo đồng bộ? Làm thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo? như thế nào về nó? ‘Hay cái gì?

Câu trả lời là của chúng tôi. Nếu chúng ta suy nghĩ tích cực thì sẽ có kết quả tích cực, nếu chúng ta dám nghĩ thì sẽ có giải pháp. Đại dịch hiện nay tuy khó nhưng “có cái khôn trong cái khó”. Thời gian phân tích rất lâu, tuy nhiên có thể xóa các điểm mấu chốt theo các bước sau:

Về điều kiện, đừng đợi điều kiện hoàn chỉnh mới chạy. Vì vậy, chúng ta sẽ lùi một bước và có thể sẽ không bao giờ làm được và bị tụt hậu. Sử dụng các nguồn lực sẵn có bao gồm cả nhân lực và vật lực để đưa vào vận hành, sau đó từng bước điều chỉnh, nâng cấp và hoàn thiện.

Trong các điều kiện và điều kiện kinh tế khác nhau, ở góc độ khu vực, công nghệ của từng khu vực và từng thiết bị có thể được chấp nhận. Hãy nghĩ rằng “làm điều gì đó tốt hơn là không làm gì cả”. Áp dụng các phương pháp địa phương thích hợp khác nhau để kích hoạt hệ thống đào tạo trực tuyến, sau đó từng bước điều chỉnh, cân bằng và tiêu chuẩn hóa.

Chúng ta cần bắt đầu một chương trình đào tạo khẩn cấp, chẳng hạn như Cuộc chiến chống vi-rút Corona hiện tại. Đầu tiên, các ứng dụng đào tạo trực tuyến hiện có cần được áp dụng ngay để đưa vào đào tạo. Hiện nhiều trường ở Việt Nam áp dụng một số ứng dụng vào đào tạo nội bộ nên có thể trao đổi kinh nghiệm và cách triển khai. Tuy nhiên, nên lựa chọn ứng dụng phù hợp với từng trình độ đào tạo và chuyên ngành.

Kết hợp các phương pháp truyền thống: Đối với những khu vực chưa có mạng phủ sóng hoặc chưa được trang bị máy tính, có thể đào tạo theo các phương pháp: làm kênh truyền hình hoặc video.

Sử dụng thiết bị kỹ thuật có sẵn: Trong số các thiết bị kỹ thuật hiện nay, điện thoại thông minh vẫn là thiết bị phổ biến nhất.Làm sắc nét. Mỗi chiếc điện thoại thông minh tuy nhỏ nhưng lại là trạm thu phát sóng hiệu quả nhất. Bạn có thể kết nối điện thoại với thiết bị TV để phóng to màn hình. Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp đỡ lẫn nhau.

Hỗ trợ chia sẻ xã hội: ISP và điện thoại di động phải hỗ trợ các gói Internet. Cung cấp điện thoại và đào tạo cho các nhóm và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Công ty máy tính và điện thoại nên cung cấp hỗ trợ và thiết bị cho kế hoạch.

Trách nhiệm của giáo viên: Mỗi giáo viên hãy là một chiến sĩ chiến đấu vì quyền lợi của học sinh, một bác sĩ chiến đấu cứu người bệnh: Giáo viên phải được đào tạo các chương trình đào tạo trực tuyến phải triển khai nhanh chóng. Ngoài việc áp dụng công nghệ giảng dạy, giáo viên còn có thể mở tài khoản Facebook, tài khoản email để trao đổi, tương tác và tra giá sinh viên. Nó hiện chưa hiển thị thông số kỹ thuật, nhưng nó sẽ dần trở thành một phương pháp đào tạo năng động và hiệu quả. Ở những khu vực không phổ biến, giáo viên có thể gọi điện để đôn đốc, kiểm tra học sinh. Giao bài, làm bài rồi giao cho giáo viên sửa, đánh giá cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Trách nhiệm của nhà trường và cơ sở giáo dục: Cần cấp thiết thành lập nhóm thực hiện dự án xây dựng sổ tay điện tử trực tuyến, công cụ kiểm tra và đánh giá để triển khai nhanh và từng bước nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng đào tạo.

Có thể nói đây là biện pháp sử dụng lợi thế về nguồn lực, tài nguyên tại chỗ để triển khai đào tạo trực tuyến mà không tốn nhiều chi phí vốn đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của ngành giáo dục hiện nay. Sau đó, khi đại dịch kết thúc, học sinh vẫn đi học bình thường ngoại trừ các khóa học truyền thống (như bài giảng, bài kiểm tra trên lớp, phương pháp tương tác, bài tập về nhà, bài kiểm tra đánh giá trực tuyến). Nó có thể được kế thừa và phát triển theo xu hướng của nền giáo dục hiện đại. Khi đó, các bài giảng sẽ được giảm bớt, thay vào đó là thời gian tự học, giao tiếp nhóm, thuyết trình, nghiên cứu và thực hành thực tế dưới sự giám sát của giáo viên và nhà trường thông qua “app and school”. Đang trực tuyến.

Nó phải được thực hiện, và ngay lập tức biết những lĩnh vực cần cải thiện và những vấn đề cần sửa chữa. Khi tất cả mọi người đồng lòng, dám nghĩ, dám làm dưới sự lãnh đạo của chính phủ, chúng ta nhất định sẽ làm được. – Là một quốc gia có nguồn nhân lực CNTT cao nhất thế giới, chúng ta sinh ra đã mang trong mình tinh thần hy vọng, cần cù và sáng tạo Chúng tôi không thể đạt được sự đồng thuận và quyết tâm. Chúng ta hãy làm điều đó ngay bây giờ, nếu không chúng ta có thể có một thế hệ khác, và kẻ thù vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang “Bình luận” tại đây.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?