Học trực tuyến tránh Covid-19 theo quan điểm của Hà Lan

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net.)

Tiến sĩ Đỗ Thành Sen, Trưởng phòng nghiên cứu và mô hình toán học, Trung tâm mô phỏng biển SIMWAVE, Trung tâm hàng hải xuất sắc (Rotterdam, Hà Lan) đã chia sẻ một bài báo về xã hội hóa đào tạo trực tuyến: – — Dịch Covid-19 đang lan rộng và đang trở thành đại dịch toàn cầu. Ở nhiều nước phát triển, hệ thống e-learning đã được kích hoạt ngay lập tức khi chính phủ vừa đóng cửa trường học.

Học viên có thể ở nhà mà không cần đến trường và tìm hiểu các ứng dụng đào tạo trực tuyến qua Internet, máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân. Giáo viên cũng ngồi ở nhà và sử dụng các ứng dụng đào tạo và các ứng dụng mạng xã hội khác (như Facbook, Viber, WhatsApp) để tham gia các lớp học, tham gia, tương tác, trò chuyện, kiểm tra và đánh giá học sinh. ..

Tại Hà Lan, chính phủ đã thông báo đóng cửa các trường học vào ngày 16/3 sau khi triển khai và hoàn thiện hệ thống đào tạo trực tuyến cho các trường tiểu học và trung học chỉ trong một ngày. Lịch học vẫn kín như thường lệ, lịch nghỉ hè luôn được đảm bảo diễn ra đúng kế hoạch. Ngoài giờ học chính thức, học viên còn có thể giao lưu, trình diễn trực tuyến, làm bài trực tuyến, làm bài tập và dự án từ xa. Hệ thống chấm công dựa trên ứng dụng và sự tương tác của học sinh, giáo viên với học sinh giúp học sinh xây dựng ý thức tự giác học tập và giảng dạy đúng giờ. Sau một tuần áp dụng, nhiều học sinh tỏ ra thích thú với cách học mới.

Ở Việt Nam, đã hơn hai tháng trôi qua kể từ khi tôi phải nghỉ học để tránh dịch. Hiện vẫn chưa chắc chắn khi nào trường sẽ mở cửa trở lại.

Khi dịch bệnh ngày càng phức tạp, người ta không biết bao giờ dịch mới kết thúc, càng không thể xảy ra. Việc đào tạo trực tuyến về dịch là gì là cấp thiết. Bởi nếu chúng ta chờ đợi lâu, không chỉ một thế hệ học sinh sa sút kiến ​​thức mà rất nhiều con em chúng ta có thể trở thành nạn nhân của game, phim ảnh. Tác hại quả thực không hề nhỏ nhất, nó như một loại vi rút sẽ xâm nhập vào từng gia đình và gây nguy hại, tàn phá cho xã hội. Cũng có thể xây dựng một hệ thống đào tạo trực tuyến thực sự. Đây không phải là nhiệm vụ của Việt Nam mà là cơ hội để Việt Nam áp dụng các công nghệ và xu hướng mới vào thực tế.

Trong vấn đề này, nhiều câu hỏi khác nhau đã xuất hiện: Nó có đáp ứng các điều kiện kỹ thuật không? Khả năng quản lý của hệ thống đào tạo? Khả năng giảng dạy của giáo viên? Điều kiện và nhận thức về sự khác biệt giữa các khu vực hoặc cá nhân? Đào tạo đồng bộ? Làm thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo? như thế nào về nó? ‘Hay cái gì?

Câu trả lời là của chúng tôi. Nếu chúng ta suy nghĩ tích cực thì sẽ có kết quả tích cực, nếu chúng ta dám nghĩ thì sẽ có giải pháp. Đại dịch hiện nay tuy khó nhưng “có cái khôn trong cái khó”. Thời gian phân tích rất lâu, nhưng có thể xóa các điểm mấu chốt theo các bước sau:

Về điều kiện, không đợi chạy điều kiện hoàn chỉnh. Vì vậy, chúng ta sẽ lùi một bước, có thể sẽ không bao giờ làm được và sẽ bị tụt hậu. Sử dụng các nguồn lực sẵn có bao gồm nhân lực và vật lực để gỡ lỗi, sau đó từng bước điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện.

Trong các điều kiện, điều kiện kinh tế khác nhau, từ mọi góc độ, mọi vị trí lắp đặt, công nghệ không đồng bộ đều có thể chấp nhận được. Tốt hơn là không làm gì cả. “Áp dụng các phương pháp cục bộ thích hợp khác nhau để kích hoạt hệ thống đào tạo trực tuyến, sau đó dần dần điều chỉnh, cân bằng và tiêu chuẩn hóa.

Trong quá trình thực hiện, họ cần bắt đầu kế hoạch đào tạo khẩn cấp, chẳng hạn như cuộc chiến chống vi rút Corona hiện tại. Trước tiên, hãy đăng ký ngay lập tức Đưa các ứng dụng đào tạo trực tuyến hiện có vào đào tạo. Hiện nhiều trường ở Việt Nam áp dụng một số ứng dụng đào tạo nội bộ để trao đổi kinh nghiệm và triển khai. Tuy nhiên, nên lựa chọn ứng dụng phù hợp với từng trình độ đào tạo và ngành nghề. Quy trình thực hiện.

Kết hợp các phương pháp truyền thống: Đối với các khu vực chưa phủ sóng mạng hoặc không trang bị máy tính, có thể đào tạo theo các cách sau: làm kênh truyền hình hoặc video.

Sử dụng thiết bị kỹ thuật sẵn có: trong trang thiết bị kỹ thuật hiện hành Trong số đó, điện thoại thông minh vẫn là thiết bị phổ biến nhất.Làm sắc nét. Mỗi chiếc điện thoại thông minh tuy nhỏ nhưng lại là trạm thu phát sóng hiệu quả nhất. Bạn có thể kết nối điện thoại với thiết bị TV để phóng to màn hình. Các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ thiết bị và tài nguyên để giúp đỡ lẫn nhau.

Hỗ trợ chia sẻ xã hội: Các nhà cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại di động phải hỗ trợ các gói Internet. Cung cấp điện thoại và đào tạo cho các nhóm và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Công ty máy tính và điện thoại nên cung cấp hỗ trợ và thiết bị cho kế hoạch.

Trách nhiệm của giáo viên: Mỗi giáo viên hãy là một chiến sĩ chiến đấu vì quyền lợi của học sinh, một bác sĩ chiến đấu cứu bệnh nhân: Giáo viên phải được đào tạo các chương trình đào tạo trực tuyến phải được triển khai nhanh chóng. Ngoài việc áp dụng công nghệ giảng dạy, giáo viên còn có thể mở tài khoản Facebook, tài khoản email để liên lạc, tương tác và kiểm chứng, đánh giá học sinh. Nó hiện chưa đưa ra thông số kỹ thuật, nhưng nó sẽ dần trở thành một phương pháp đào tạo năng động và hiệu quả. Ở những khu vực không phổ biến, giáo viên có thể gọi điện để đôn đốc, kiểm tra học sinh. Giao bài và làm bài rồi chuyển cho giáo viên sửa, đánh giá cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Trách nhiệm của nhà trường và cơ sở giáo dục: Cần cấp thiết thành lập nhóm thực hiện trực tuyến sổ tay điện tử, công cụ kiểm tra và đánh giá để phát triển dự án, nhanh chóng và từng bước triển khai cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo.

Có thể nói đây là phương thức triển khai đào tạo trực tuyến sử dụng nguồn lực và tài nguyên tại chỗ sẵn có mà không tốn nhiều chi phí vốn đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của ngành giáo dục hiện nay. Sau đại dịch, ngoại trừ các khóa học truyền thống như bài giảng, bài kiểm tra trên lớp, phương pháp tương tác, bài tập về nhà và bài kiểm tra đánh giá trực tuyến, học sinh vẫn đi học bình thường. . Nó có thể được kế thừa và phát triển theo xu hướng của nền giáo dục hiện đại. Khi đó, các bài giảng sẽ giảm bớt, thay vào đó là các giờ tự học, giao tiếp nhóm, giảng bài, nghiên cứu và thực hành thực tế và sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của giáo viên và nhà trường thông qua ứng dụng. Và trường học. Trực tuyến.

Nó phải được thực hiện, và ngay lập tức biết những lĩnh vực cần cải thiện và những vấn đề cần giải quyết. Khi tất cả mọi người cùng đồng lòng, dám nghĩ, dám làm với lãnh đạo chính phủ thì chắc chắn chúng ta sẽ .—— Là quốc gia nằm trong nhóm nhân lực CNTT hàng đầu thế giới, với tinh thần cầu thị, cần cù và sáng tạo, chúng ta Không gì có thể làm được bằng sự đồng lòng và quyết tâm. Hãy bắt đầu, bắt đầu ngay bây giờ, nếu không có thể chúng ta sẽ có một thế hệ khác, và kẻ thù vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?