Kiểm dịch trong 14 ngày và bay đến New Zealand

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với của VnExpress.net.)

Tối 21/3, tôi lên một trong ba chuyến bay cuối cùng từ TP.HCM đi Melbourne (Australia) để chuyển tiếp đến Auckland (New Zealand) ). – Nơi vợ tôi và hai con gái sống.

Vào ngày hôm đó, Việt Nam ghi nhận 91 trường hợp nhiễm Covid-19 và New Zealand ghi nhận 52 trường hợp. Tuy nhiên, khác với các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế, New Zealand chỉ cần cách ly du khách đến từ nước ngoài trong 14 ngày. Điều này dẫn đến tình trạng: du khách Pháp luôn đi du lịch khắp nơi, và một cặp vợ chồng người Hong Kong luôn mua vé trực thăng để đi tham quan. Vì những du khách này, New Zealand đã phải đóng cửa biên giới với tất cả các quốc gia ngoại trừ thường trú nhân và công dân vào ngày 19/3. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có khu vực cách ly đặc biệt và vẫn yêu cầu công dân phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xem phản ứng của hai nước thì rõ ràng một nơi ở Việt Nam sẽ an toàn hơn, nhưng ba người phụ nữ tôi yêu lại ở nước ngoài. Vì vậy, tôi quyết định quay lại vùng dịch.

Trước khi rời nhà, mẹ và chị gái tôi ở Việt Nam đã chuẩn bị rất nhiều khẩu trang và nước rửa tay, và đề nghị tôi thay chúng thường xuyên và rửa tay. Tôi chưa bao giờ thấy sân bay Tân Sơn Nhất vắng như vậy, nhưng trái với tưởng tượng của tôi, các chuyến bay đến Melbourne đều chật cứng hành khách, điều này khiến tôi rất lo lắng vì đông có thể gây nhiễm trùng nặng. — >> “Sự cô lập xã hội cần được mở rộng sau ngày 15 tháng 4”

Tôi đến Melbourne vào ngày 22 tháng 3, tôi đi ăn trưa, và sau đó bay đến Auckland. Sân bay Melbourne vắng khách nhưng chỉ có khoảng 20% ​​người đeo khẩu trang. Thấy vậy, tôi cố gắng ăn thật nhanh và xem chuyến bay tiếp theo. Tôi đến quầy làm thủ tục và các nhân viên nói rằng họ nên gọi điện cho Bộ Nhập cư New Zealand vì cửa khẩu đã đóng cửa và họ yêu cầu giấy phép nhập cảnh. Sau đó cô ấy nhấc máy và gọi. Nhưng cô ấy không thuyết phục được bên kia để tôi lên chuyến bay đến Auckland. Tôi phải xin phép để nói chuyện trực tiếp.

– “Bạn là công dân Úc, tại sao bạn muốn trở về New Zealand”, giọng một người ở đầu dây bên kia. — Tôi trả lời: “Tôi là một phụ nữ và trẻ em sống ở Auckland, người có bằng lái xe của New Zealand và hiện đã sống ở Auckland được vài năm.” Này? Tôi trả lời: “Anh ấy hỏi .——” Tôi đã về Việt Nam để xin việc và tôi vừa bị đuổi việc. Nếu vậy em cho anh vào và trả lại nhân viên cho nhân viên.

“Cảm ơn”, tôi nói

Sau đó, tôi lấy thẻ lên máy bay trở về Auckland, không giống như chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne đã chật kín hành khách, chuyến bay đến Auckland chỉ khoảng 15 giờ. Tôi thở phào nhẹ nhõm vì … tôi có một nguy cơ lây nhiễm nhỏ.

>> Tôi đã trở thành một người lính chống lại kẻ thù Covid-19

Khi tôi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Oakland, tôi nhận được một thông báo, Nó chứa thông tin về Covid-19. Nhân viên nam đi vòng quanh để đo nhiệt độ ngẫu nhiên của hành khách (thay vì nhìn mọi người như ở Việt Nam). Mọi người có thể gặp nhân viên y tế và giải thích cách tự cách ly? Tôi nên ở trong phòng của mình, đồ ăn thức uống phải có người mang đến, không được mang ra ngoài, tôi nhận lời vào lều và lên taxi về nhà để chào một người bạn tình nguyện giúp đỡ. . Vì sợ lây sang gia đình nên tôi không thể về nhà ngay. Đó là ngày 22 tháng 3.

Sáng ngày 23 tháng 3, hôm nay tôi tỉnh dậy có 102 trường hợp đăng ký tại New Zealand, nhưng Việt Nam thì vẫn chưa 100 ca. Rõ ràng là so với nam Việt Nam thì số ca lây nhiễm ở New Zealand tăng quá nhanh, tôi rất thất vọng và mong chính phủ New Zealand có biện pháp cứng rắn và mọi người đã quá rõ về tình hình ở Ý. Kể từ hôm nay, tôi sẽ để con gái lớn ở nhà đang học lớp 1 vì nó không tin rằng dịch sẽ dừng lại.

13 giờ ngày hôm đó, Thủ tướng Jacinda Adern lên TV và thông báo rằng New Zealand sẽ nhập cảnh từ hôm nay. Cảnh báo cấp độ 3 và chuyển sang cấp độ 4 lúc 11:59 tối. Bốn tuần tiếp theo được phát hành vào ngày 24 tháng 3. Tôi rất lo lắng vì cấp độ 4 có nghĩa là “Ai ở đó, trường học đã đóng cửa, mọi thứ Nó đóng cửa, chỉ có siêu thị và hiệu thuốc là mở cửa. “Điều này có nghĩa là bốn tuần. Tôi sẽ không gặp hai đứa trẻ. Tôi nghĩ,” Nhưng không sao, càng khó thì mọi thứ sẽ trở lại bình thường càng nhanh. “

Vào sáng ngày 25 tháng 3, ngày đầu tiên của cảnh báo bốn cấp, các đường phố ở Auckland chật cứng người. Hôm nay, không còn một bóng người trên đường. Báo chí liên tục đưa tin,” Từ đất nước này Trong số những người thích hoạt động ngoài trời “đã bị bắt tại nhà của họ trong bốn tuần. Chúng tôi kKhông quá quan tâm, hãy đợi đến 1h trưa để xem họp báo mỗi ngày. Có 205 ca nhiễm ở New Zealand và 155 ca ở Việt Nam.

Trong vài ngày tới, số ca nhiễm mới ở New Zealand tăng lên 50, 78, 85, 89. Tổng số trường hợp đã tăng lên. Ngày 5/4, cả nước có hơn 1.000 người, nhưng Việt Nam vẫn tiến hành các biện pháp xử lý nghiêm và chỉ có 241 người nhiễm. Tôi cảm thấy yên tâm vì có mẹ và chị gái tôi đang ở Việt Nam, được chính phủ và Bộ Y tế trao niềm tin cho tôi.

Chiều ngày 5 tháng 4, tôi nhận được cuộc gọi từ Bộ Y tế New Zealand, vì hôm nay là ngày 13, lệnh cách ly. Họ hỏi thăm sức khỏe của tôi, tôi nói tốt và hỏi tôi có thể về nhà vào ngày 6 tháng 4 không? Bên kia trả lời: “Anh được phép về nhà và ở nhà. Nếu cảnh sát hỏi anh sẽ nói rằng anh đã bị cách ly 14 ngày. Nếu có thắc mắc, anh có thể gọi cho chúng tôi”

Sáng ngày 6 tháng 4, Tôi dọn dẹp phòng, cảm ơn bạn bè đã cho tôi ở nhà. Cô con gái lớn gặp cha mà mừng đến phát khóc vì hai tháng không gặp nhau, đứa em gái một tuổi không biết gì, nhưng cô không quên hỏi tôi “Thứ nhất Jacinda Adern bảo tôi ở lại, sao cô lại muốn về?” Home? “Tôi đã mất gần một giờ để giải thích sự thật rằng tôi đã tự cô lập mình và không có virus. – “Tinh thần chiến binh”

Vậy thì mọi người đang chờ đợi điều gì đó. , Số ca nhiễm mới giảm đều từ 89, 67, 54, 50. Chiều 9/4, hai tuần sau khi New Zealand rơi vào tình trạng báo động cấp độ 4, Thủ tướng đầu tiên Jacinda Adern thông báo có 29 trường hợp mắc mới và 1 trường hợp mới. Trong bài phát biểu của mình, cảm ơn sự hợp tác của mọi người ở quê nhà, cô ấy “lạc quan một cách thận trọng” rằng nếu cô ấy tiếp tục ở nhà trong hai tuần tới, New Zealand sẽ tránh theo dấu chân của Ý và Tây Ban Nha. Mình rất vui sau khi nghe bài phát biểu, ai cũng mong tại nhà hiệu quả như vậy. Tôi cười với con gái lớn “Dì thông báo trường sẽ mở cửa trở lại” thay vì hét lên “Con nhớ mẹ nhiều” trong thất vọng.

Vào ngày 12 tháng 4, số lượng các trường hợp tin tức-Zeeland (Zeeland) 18 tuổi, và hiệu suất của cô ấy đã giảm 89 điểm phần trăm trong tuần trước. Tổng số 260 trường hợp đã được ghi nhận tại Việt Nam và 144 người đã khỏi bệnh.

So với chính phủ New Zealand, Việt Nam đã có những biện pháp kiểm soát rất tốt trong đợt đại dịch này. Hôm nay tôi bắt đầu tin tưởng vào chính phủ New Zealand. Cả hai quốc gia của chúng tôi đã sống ở đây với bà con, và cả hai đều giành được chiến thắng sớm trong đại dịch này. Tuy nhiên, những người đã mắc bệnh vẫn có nguy cơ lây lan dịch, để chấm dứt dịch bệnh này cần tuyệt đối tuân theo lời khuyên của nhân viên y tế. “Nhân viên y tế sẽ làm việc cho chúng tôi và để chúng tôi ở nhà phục vụ họ.” >> Hãy chia sẻ thông tin của bạn trên trang “Ý kiến”.

Hoàng Nguyên

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?