Tôi đang ở nhà: trải nghiệm mùa Covid tối giản

(Lượt xem không nhất thiết phải khớp với lượt xem của VnExpress.net.)

Lối sống giản dị có nguồn gốc từ Nhật Bản ra đời như một cách đối phó với môi trường tự nhiên, nhiều thiên tai và cuộc sống căng thẳng. Có cả sức mạnh và khủng hoảng quá mức. Minimalism-hiểu một cách “tối giản”, đặc biệt là loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi không gian sống và suy nghĩ, để con người cảm thấy bình yên, thoải mái và tự do.

Giá trị cốt lõi của lối sống tối giản là thích ứng với hoàn cảnh của mọi người từ “đơn giản” đến “tốt nhất” mà không cần phải đấu tranh cho “một lần”. Và lần này, có phải là thời điểm thích hợp để tiếp tục quảng bá hay cố gắng bắt đầu với lối sống đặc biệt này?

Mùa “chiến đấu” tối giản

Vào tháng Ba, “mùa ong” không phải lúc nào cũng được mô tả trong thơ ca, âm nhạc hay hội họa. Đằng sau những bức ảnh cuối xuân “đẹp màu mỡ” là “cỏ xanh tận chân trời”, “mộc đỏ bờ bến” là một ngày mây mù vô cùng khó chịu kèm theo mưa phùn lất phất. Ngày bí mật động trời “Hãy để tôi nhảy”. Chỉ nghĩ đến cái miệng thôi cũng khiến nhiều người phát ngán. Nhà bẩn, nhà ẩm mốc, quần áo ướt, thi thể thối rữa, thức ăn ôi thiu, dịch bệnh lây lan… Không khó để liệt kê ra những lúc phiền phức, khó chịu. Bầu trời mang những ngày ẩm ướt. Ngoại trừ các chung cư cao tầng có độ ẩm trong không khí hạn chế, hầu hết các gia đình ở miền bắc Trung Quốc vẫn phải trải qua mùa mưa, nhưng tổng thời gian có thể mất cả tháng. -Để chống chọi với những “giọt nước tràn ly” ngày càng nhiều, có nhiều giải pháp: từ lâu dài đến thiết thực, từ truyền thống đến hiện đại. Việc “truyền miệng” tuy không thể thực hiện sâu sắc nhưng lại rất cần thiết, nhất là vào những ngày bận rộn khi ngôi nhà đã thực sự trở thành bãi chiến trường chỉ toàn chăn màn. Hãy đơn giản hóa đồ đạc và mạnh dạn vứt bỏ “Xin lỗi, uống chút rượu đi”, đây là một trong những gợi ý tốt nhất trong những ngày buồn chán. Bước vào nhà những ngày này, điều khiến khách và chủ nhà “sốc” là đống đồ ăn dở, đống đồ khô-ướt, sạch-sẽ lộn xộn, ruồi muỗi sẽ tấp vào chỗ này chỗ kia bay. . Một phần nguyên nhân do trời nắng hanh khô, một phần nguyên nhân do người dân có nhu cầu mua đồ mới khi thiếu đồ khô. Bạn càng cần giặt nhiều đồ và càng phơi nhiều đồ thì càng khó làm khô. Đây là một vòng luẩn quẩn không thể thoát ra được, nhất là khi có trẻ nhỏ ở nhà.

Khắc phục tâm lý “tiếc gì thì làm” và muốn tích trữ nhiều đồ để cho bớt thừa, mất trật tự là một cách hữu hiệu. Nhờ vậy, ngôi nhà được mở ra, sức khỏe và tư duy của con người cũng thoải mái hơn. Giải pháp này đôi khi còn hiệu quả hơn cả lò nướng hay máy hút ẩm trị giá hàng triệu đô la. Phong cách tối giản về thời gian không chỉ thể hiện qua việc “thanh lọc” không gian mà còn thể hiện qua việc đơn giản hóa ý tưởng. Nếu bạn là một cô nàng yêu thích thời trang thực thụ hàng ngày và có những quy định chi tiết về nghệ thuật phối đồ thì việc phối quần áo và phụ kiện sẽ dễ dàng hơn để giảm thiểu sự lãng phí. dơ bẩn. Cotton vẫn là chất liệu đầu tiên an toàn và mềm mại, nhưng nó cũng là một trong những chất liệu dễ khô nhất. Vì vậy, “nới lỏng” định kiến ​​ưa chuộng quần áo ít nylon là một ý kiến ​​không tồi, bởi đây chắc chắn là món đồ nhanh khô nhất trên dây phơi bất tận trong mùa mưa. . Cá nhân tôi, ngày tôi sinh con đầu lòng cẩn thận (khá cổ hủ) nên tôi không dám sử dụng máy giặt để giặt quần áo cho con, thậm chí là bắt tay (vì tôi sợ con giặt tay). . Twist) Thật là khủng khiếp. Tôi nghĩ rằng suy nghĩ đơn giản là chìa khóa để giúp cuộc sống dễ dàng hơn, không chỉ trong những ngày mưa.

>> Bộ phận kỷ luật không khó ở nhà – rút ngắn mùa dịch – thế giới đang bị thiệt hại nặng nề do Covid-19, vì vậy nó có ý nghĩa lịch sử. Có lẽ nhân loại chưa bao giờ chứng kiến ​​sự sống bị “đóng băng” Hơn một nửa dân số nằm trong vùng nóng của dịch bệnh Hàng nghìn người đang phải tranh giành sự sống trong buồng áp suất âm. , Khu kiểm dịch hoặc bệnh viện dã chiến. . Theo từng tình huống cụ thể, chính phủ ban hành luật phòng chống dịch bệnh, bảo vệ tính mạng và sức khỏe con người. Thích ứng với thực tế và lựa chọn lối sống phù hợp trong bối cảnh xã hội còn “chênh lệch”, “mỗi gia đình là một pháo đài” có lẽ là phương pháp tất yếu mà mỗi người nên làmTrách nhiệm xã hội.

Ít nhất, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cần duy trì một căn phòng sạch sẽ, cách ly cho bệnh nhân hoặc nghi phạm Covid-19. Nội thất đơn giản, gọn nhẹ để đảm bảo không khí lưu thông và hạn chế vi rút lây nhiễm sang các vật dụng xung quanh.

Mọi cư dân phải thích ứng một cách đơn giản và dễ dàng với các yêu cầu của “cách thức cắt giảm chi tiêu xã hội” và “hạn chế mua hàng”, điều này rất quan trọng. Nhiều giấy tờ và bút mực có thể khiến người ta bình tĩnh và hiểu biết thay vì tích trữ quá nhiều, để không gây lãng phí và làm mất ổn định thị trường. Ở nhiều quốc gia / khu vực, các siêu thị được báo cáo là trống không và các bãi rác chứa đầy thực phẩm cũ do đông đúc và rác thải. Thái độ tối giản sẽ chỉ giúp mọi người bình tĩnh hơn trong “Mùa sinh động” và thưởng thức những bữa ăn đơn giản.

Từ quan điểm kinh tế, lối sống tối giản có thể tiết kiệm tiền. Ví dụ như quần áo, phụ kiện, đồ chơi, đồ trang trí… Điều này rất có lợi trong tình huống thực tế, vì người lao động phải “ở nhà”, thu nhập của gia đình ít nhiều bị giảm sút cũng có lý do chính đáng: Phong cách tối giản nhất có thể là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Đọc sách về nghệ thuật tối giản và đưa ra những thách thức trong quá trình chuyển đổi bản thân – một chủ đề nóng trên mạng xã hội hiện nay, chẳng hạn như: ba ngày không tiêu tiền, giảm 20 bài báo không cần thiết mỗi ngày, làm mới không gian … tất cả đều có thể làm được Chống lại ngày lưu trú phổ biến mang lại niềm vui và hạnh phúc. Vậy tại sao không tham gia xu hướng “ở nhà và vui chơi” vào ngày đầu tiên tân trang ngôi nhà. Cũng giống như sự tối giản, nó sẽ mặc Và suy nghĩ?

>> Chia sẻ bài viết của bạn lên trang “Bình luận” tại đây.

Nguyễn Thị Suối Linh

Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?_Cách mở bet365 tại Việt Nam_Có phiên bản tiếng Việt của bet365 không?